Đừng xem mình là CEO của gia đình bạn

0
2057

Dành thời gian nghỉ việc – có thể là một năm hay 18 năm – để nuôi dạy con cái rất là  khó khăn.

Nhưng nếu bạn quyết định quay trở lại làm việc sau khi nghỉ sinh, bạn sẽ có thể gặp khó khăn để bắt đầu lại công việc.

Vì vậy, ngày càng nhiều người đang cố gắng vừa chăm sóc con cái vừa làm việc ở văn phòng.

Một nhà tuyển dụng gần đây đã giải thích với Mumsnet về việc mà làm thế nào mà một người phụ nữ được gọi là Mrs Jones ở trên CV đó là cô đã làm việc cho gia đình Jones và công việc của cô liên quan đến việc “tổ chức chuyến đi quốc tế cho gia đình cô”.

Mục đích của vấn đề này sẽ làm cho người phụ nữ phù hợp hơn với vai trò của văn phòng, nhưng nhà tuyển dụng đã không đồng ý.

(ảnh minh họa)

Khó chịu hơn là những khẳng định mà phụ nữ đưa ra về vai trò quan trọng của họ – người tôi yêu thương là người “đã dành bảy năm chăm sóc hai đứa con của tôi, những người cần và xứng đáng với sự quan tâm của tôi”, cô viết.

Nhà tuyển dụng đã phân tích rõ cho cô ấy thấy rằng việc cô nghĩ một người mẹ ở nhà là rất có giá trị, nhưng bạn không nên “đưa vấn đề đó vào CV của mình”.

Hầu hết mọi người đồng ý rằng nhận xét như vậy là hơi “khép nép”,  nhưng những người khác giải thích rằng nhiều cố vấn nghề nghiệp đã đưa ra lời khuyên chưa đúng đắn.

Bạn nên làm gì để thay vào đó?

Theo Duncan Watt, chuyên gia CV và phỏng vấn, nếu bạn đã làm một cái gì đó có liên quan đến sự nghiệp của mình (một nhân viên kế toán trở thành thủ quỹ của một tổ chức từ thiện địa phương trong khi không có việc làm), bạn nên đưa nó vào CV của mình.

Nhưng nếu không thì chỉ đơn giản nói rằng bạn là một bà mẹ ở nhà, vì không có gì đáng phải xấu hổ cả.

“Cũng như bất kỳ khóa học nào được diễn ra để giúp các bà mẹ giữ được những  kỹ năng kỹ thuật liên quan là rất tốt”, Watt giải thích cho The Independent. Ví dụ, việc chạy các trang web hoặc viết blog cũng có thể có liên quan nhưng những hoạt động hiếu động hàng ngày mà viết vào CV của bạn thì không phải là một ý tưởng hay”.

Tất nhiên, với tư cách là cha mẹ, bạn cần phát triển nhiều kỹ năng hữu ích trong công việc, chẳng hạn như giao tiếp, quản lý thời gian, đàm phán và tổ chức, nhưng điều quan trọng là phải trình bày đúng cách.

Yvonne Smyth, Trưởng nhóm đa dạng của cơ quan tuyển dụng hàng đầu Hays nói với tờ The Independent: “Trường hợp thai sản khiến các bà mẹ phải trải qua thời kỳ nghỉ việc, điều quan trọng là họ phải duy trì được các kỹ năng và phát triển tư tưởng với bất kỳ các hoạt động từ thiện nào như các Hội phụ huynh và giáo viên ở trường học hay các cuộc thi chạy bộ ở địa phương.

“Bạn cũng có thể tham gia bất kỳ hoạt động tự nguyện nào như kiếm tiền, xin học bổng hoặc tài trợ thể hiện một số kỹ năng bao gồm quản lý dự án, điều phối nhân sự, kỹ năng giao tiếp, PR, tiếp thị hoặc thậm chí là kỹ năng CNTT”.

Nhưng vấn đề mấu chốt là phải suy nghĩ về kinh nghiệm của bạn theo một nghĩa đen.

Nếu bạn đang nghỉ việc nhưng nghĩ rằng bạn muốn tiếp tục sự nghiệp của mình, Smyth khuyên bạn nên “ước tính thời gian mình quay lại với công việc và tích cực tìm kiếm cơ hội để sử dụng các kỹ năng của bạn trong khi nghỉ sinh”.

Đó là cách bạn có thể duy trì được những khả năng của mình để xin việc sau thời kỳ nghỉ sinh.

Nguồn: workingmother.com

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here