Làm cha

Cha là ai? Cha là người hùng đầu tiên của con trai và là tình yêu đầu tiên của con gái...

0
389

Trong một bữa tiệc mừng trận bóng cuối mùa giải năm cuối trung học phổ thông của chúng tôi, một trợ lý huấn luyện viên đến từ một trường đại học lớn đã lại gần và nói với tôi rằng họ muốn tôi chơi cho trường đại học đó. Tôi đã thắc mắc về lời đề nghị của ông bởi tôi biết tôi vẫn chưa có bằng đại học. Sau đó vị huấn luyện viên nháy mắt với tôi và nói rằng: “Đừng lo. Chúng tôi có thể lo được chuyện đó.”

Tôi đã sẵn sàng để cuốn theo bất kỳ thứ gì vị huấn luyện viên đó vẽ ra trong đầu cho đến khi bỗng bị thức tỉnh bởi giọng nói của bố từ đằng sau. Ông nói: “Không, Carey không có đủ điều kiện. Nó sẽ đi học ở một trường cao đẳng cộng đồng.”

Tôi đã rất tức giận với bố vào lúc đó nhưng qua nhiều năm, tôi đã thấy được sự thông thái của ông và cả lòng chính trực của ông vào tối hôm đó cũng như trong rất nhiều những dịp khác đã nhào nặn nên con người tôi và cứu rỗi tôi khỏi nhiều mối rắc rối như thế nào. Và hiện tại khi tôi đã làm bố, tấm gương của bố đã cho tôi lý trí và lòng can đảm để can thiệp khi chứng kiến con mình bước đi theo hướng mà tôi biết là ngốc nghếch hay có thể sẽ nguy hiểm. 

Dũng cảm

Bố, bố có lòng cam đảm để kéo con của mình lại trước khi có một quyết định tồi tệ? Tôi thật biết ơn khi bố đã làm vậy.

Khi chúng ta nỗ lực nuôi lớn một đứa trẻ có đạo đức tốt và biết sợ, hình mẫu của chúng ta là một yếu tố quan trọng trong sức ảnh hưởng của chúng ta. Qua những thăng trầm của cuộc đời, con của chúng ta đang dõi theo chúng ta. Chúng ta có đang giữ bản thân ở tư thế đĩnh đạc và đường hoàng? Chúng ta có chứng tỏ được tính thiện thương trong những thách thức hằng ngày? Chúng ta có thỏa hiệp với những gì chúng ta tin tưởng để đạt được lợi thế cạnh tranh hay để thuận tiện cho bản thân?

Tấm gương của chúng ta là một phần vô cùng mạnh trong việc làm cha của chúng ta. Nhưng giống như bố của tôi đã minh chứng vào ngày hôm đó ở bữa tiệc, đôi khi luyện cho trẻ có tính đường hoàng đòi hỏi phải có sự tiếp cận trực diện hơn.

Đối mặt với những vấn đề khó

Một buổi sáng nhiều năm về trước, trong khi tôi đang lái xe đưa các con đến đón xe buýt của trường, tôi đã nghe các con gái của tôi ngồi ghế sau nói chuyện về nhãn hiệu của nhà thiết kế nào đẹp và ai đang mặc cái gì ở trường. Đó là khi mà mọi người đang mê mệt với chuyện giày dép hay quần áo của mình.

Khi tôi lắng nghe các con nói chuyện, tâm trí tôi như muốn nhảy dựng lên: Chúng mất trí rồi sao? Sao chúng có thể để bản thân bị ảnh hưởng bởi thái độ đối với vật chất của người khác đến như vậy?

Sự ảnh hưởng của văn hóa của chúng ta có thể ngấm vào chúng ta – và trong con cái của chúng ta. Chúng ta có thể không chú ý đến nó ngày qua ngày nhưng rồi chúng ra bị thức tỉnh qua một trải nghiệm nào đó giống như tôi vào ngày hôm đó ở trong xe.

Trong giây phút giận dữ tin rằng mình luôn đúng, tôi đã dừng xe, quay đầu xe và nói rằng: “Chúng ta đi về nhà”. Sửa lại những quan điểm hay giá trị có hại tiềm ẩn đôi khi cần có sự tiếp cận trực tiếp.

Chúng tôi đã trở về nhà và thảo luận về một số những nguy hiểm mà trẻ con có thể bị rơi vào khi chúng không cẩn thận và tôi đã đọc châm ngôn 4:23 về sự quan trọng của việc bảo vệ trái tim của chúng ta. Các con gái tôi đã hơi sốc – vì thế chúng đã cẩn thận lắng nghe.   

Luôn cảnh giác

Các ông bố, các bạn có lòng cam đảm kéo con bạn ra khỏi những quan điểm nguy hiểm hay những quyết định sai lầm? Tôi khuyên các bạn nên luôn cảnh giác.

Đừng sợ phải đối đầu với những vấn đề khó, đặc biệt khi bạn nhận thấy những thỏa hiệp có thể có trong hành vi của chúng. Hãy sẵn sàng quay đầu xe và có một cuộc nói chuyện chân tình. Có thể hãy sắp xếp một chuyến đi riêng bên ngoài để thảo luận về những vấn đề quan trọng với con của bạn. Có thể đó là thời gian để tham gia cùng với con trong một chuyến đi công việc của nhà thờ hay làm tình nguyện ở nơi phát chẩn đồ ăn mỗi tuần một lần.

Đôi khi con bạn sẽ đưa ra những lựa chọn ngốc nghếch. Vai trò của bạn là giúp chúng hiểu được những hệ quả và đôi khi việc đó không hề dễ dàng. Chúng ta có thể không muốn can thiệp và đối phó với những vấn đề đó nhưng các ông bố, con chúng ta cần điều đó từ chúng ta.

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here