Người bạn thân nhất của bạn là một thiếu niên quẹt băng vào kính chắn gió xe mà không cần hỏi. Người chị họ của bạn có một đứa trẻ một tuổi bỏ hộp sữa của cô ấy vào bồn rửa khi hết sữa, không cần nhắc nhở. Những đứa trẻ này đến từ đâu?

“Trách nhiệm bên trong của trẻ không phải là một trò chơi khăm” Karen Ruskin, Psy.D., tác giả của “9 kỹ thuật chính để nuôi dạy những đứa trẻ lễ phép, những người làm ra những lựa chọn có trách nhiệm”, Karen Ruskin nói. “Trẻ em không có trách nhiệm cảm thấy có quyền và nghĩ rằng thế giới là của chúng”.

Và trách nhiệm không chỉ là việc hoàn thành một nhiệm vụ. Tiến sĩ Alex Barzvi, đồng dẫn chương trình talk show “About Our Kids” của Sirius Doctor Radio nói: “Đó cũng là thái độ, ý tưởng của thực hiện hành động và tự hào thực hiện, không chỉ luôn luôn có mẹ và bố làm điều đó cho bạn.

Nâng cao tính hữu ích, những đứa trẻ tốt biết cách làm một bánh mì như thực tế. Chúng tôi đã hỏi các chuyên gia về những cách dễ dàng để kết hợp trách nhiệm vào cuộc sống của con bạn.

1. Bắt đầu khi còn nhỏ

Bạn không thể đột ngột chuyển trách nhiệm cho một thiếu niên và mong đợi cậu bé sẽ biết cách để làm theo. Hãy tưởng tượng con gái học trung học của bạn gọi điện cho bạn và kêu ca rằng: “Mẹ ơi con đói, khi nào mẹ về nhà?” Bạn nói: Hãy làm bánh sandwich! Cô ấy trả lời: “con sẽ chờ mẹ”. Giao trách nhiệm cho trẻ em cần phải bắt đầu từ sớm. Hãy nghĩ về nó ngay từ khi trẻ mới biết đi.

2. Hãy để trẻ giúp bạn

Đừng cằn nhằn và chán nản khi đến lúc làm việc nhà. Hãy nở nụ cười và mời con trai bạn giúp đỡ (ngay cả khi cậu bé làm chậm hơn). Đó là làm việc theo nhóm, thời gian quý báu để ở cùng con bạn và một bài học sẽ giúp cầu bé biết cách chọn việc đúng và sai khi vươn ra thế giới

Tiến sĩ Ruskin nói: “Khi con của bạn được mời tham gia, cậu bé cảm thấy có giá trị. “cậu bé sẽ có những cảm xúc tuyệt vời và học cách sở hữu ngôi nhà của mình và cảm thấy tự hào khi duy trì nó.”

3. Hướng dẫn trẻ cách thực hiện

Chơi với cấp độ của một đứa trẻ, đề nghị của cả chuyên gia. Trước tiên, bạn có thể chứng minh làm thế nào để hoàn thành những nhiệm vụ nhỏ. Nếu con trai bạn muốn ăn vặt, hãy cho cậu ấy xem táo ở đâu và làm thế nào để rửa một lần. Con gái của bạn có luôn ném quần áo bẩn trên sàn nhà không? Đặt một vật cản trở trong phòng của cô bé và chỉ cho cô bé nơi cất quần jean hằng ngày.

VBS Barzvi nói rằng hãy đảm nhận trách nhiệm về tuổi tác và thậm chí sử dụng từ “trách nhiệm”, khi thông báo cho con bạn về những công việc bạn mong đợi mình hoàn thành. Nghe có vẻ lớn lao và quan trọng!    

4. Trách nhiệm mẫu

Và nói về nó. Mang một loạt đĩa bẩn với dòng nhắn: “Bây giờ chúng ta bỏ đĩa vào bồn rửa,” sau khi ăn. Sử dụng cùng một cụm từ “chúng ta” lặp lại để cho thấy cách bạn có thể dễ dàng giải quyết vấn đề. Yêu cầu các thành viên khác trong gia đình và vú em của bạn làm theo. Bạn sẽ ngạc nhiên khi những hành động này trở thành một thói quen cho trẻ nhỏ.

5. Khen ngợi chúng

Trẻ thích được giúp đỡ và chúng muốn giúp đỡ. Đối với chúng thì công việc vặt không phải là việc làm. Hãy tiếp tục những cảm xúc tích cực bằng cách đưa ra những lời khen ngợi cụ thể cho hành động. “Con đã treo áo khoác lên móc và mẹ/bố tự hào về việc làm của con” hoặc “Cảm ơn con đã đổ rác trong phòng mình”.

Trẻ sẽ phát triển ý thức về quyền sở hữu đối với bất kỳ hành động lặp lại nào. Tiến sĩ Barzvi nói, sự truyền đạt liên tục này giúp chúng chủ động trong những tình huống khác, chẳng hạn như tại trường học hay trong một ngày chơi.

6. Quản lý sự mong đợi của bạn

Khi bạn yêu cầu một cô bé năm tuổi dọn giường của mình, nó vẫn có thể không được gọn gàng. Đừng chỉ trích. Hãy công nhận là bé làm tốt. Lần sau khi bạn tự làm giường ngủ của mình, hãy chỉ cho cô bé cách bạn làm việc đó.

7. Tránh đưa ra những phần thưởng

Ít nhất là lúc đầu. Có thời gian và địa điểm để thưởng, nhưng cả hai chuyên gia đều đồng ý rằng trẻ phải chịu trách nhiệm chứ không phải là làm để có thưởng. Đừng cho rằng một hệ thống khen thưởng phải được đặt đúng vị trí cho con của bạn để học cách sống có trách nhiệm. Trong khi một biểu đồ khen thưởng có thể có hiệu quả đối với một số trẻ, những người khác phản hồi cũng chỉ để khen ngợi, dành thời gian với bạn và bạn cảm thấy sự tự tin của chúng tăng lên. Tiết kiệm phần thưởng cho những công việc vượt quá những gì bạn mong đợi là những trách nhiệm gia đình bình thường của con mình.

8. Cung cấp cấu trúc và thói quen hằng ngày

Trẻ phát triển mạnh về thứ tự thực hiện công việc. Thay vì đưa ra phần thưởng để đáp ứng trách nhiệm của chúng, hãy tạo một thói quen vào buổi sáng với kết quả cuối cùng tích cực. Con trai của bạn phải đánh răng, ăn sáng và mặc quần áo trước khi xem TV. (Lưu ý rằng TV không được cung cấp như một phần thưởng – chỉ là kết quả của việc hoàn thành thói quen) Và anh ta cũng có thể hoàn thành thủ tục theo bất kỳ thứ tự nào phù hợp với anh ta.

Theo Ruskin: Một đứa trẻ nhỏ hơn có thể không hoàn toàn nhận ra những nhiệm vụ này là trách nhiệm của mình, nhưng cho phép anh ta tạo ra một cấu trúc lành mạnh sẽ cho anh ta công cụ để một ngày nào đó phát triển các chiến lược để làm bài tập về nhà mà không bị bạn cằn nhằn (quá nhiều!).

Thiết lập một thói quen học tập vài ban đêm với danh mục kiểm tra đối với trẻ chưa đến trường và trẻ bắt đầu đến trường.

9. Dạy chúng những hậu quả để lại

Học cách bảo vệ những thứ của mình cũng giúp trẻ phát triển tinh thần trách nhiệm đối với hành động của chúng. Để con trai bạn dọn dẹp sau khi cậu bé vẽ vời, hãy thông báo cho cậu bé rằng cậu sẽ không thể chơi với bút chì màu và kéo cho đến ngày hôm sau nếu cậu bé không dọn dẹp sau khi chơi. Sau đó, bạn cần làm theo như thế và thu lại những dụng cụ vẽ nếu cậu bé trốn tránh trách nhiệm của mình. Bạn càng thi hành các quy tắc, thì càng có nhiều khả năng cậu bé sẽ dọn dẹp mà không bị yêu cầu – hoặc ít nhất là không có rên rỉ về nó quá nhiều.

Tiến sĩ Barzvi cho biết: “Đó là lựa chọn của con bạn khi không cất đồ chơi.” “Cha mẹ sợ phải để trẻ em đau khổ, buồn hay tức giận, nhưng nếu chúng ta luôn giải quyết các vấn đề của trẻ, chúng sẽ không học cách chịu trách nhiệm khi lớn lên.”

Nếu con gái của bạn phải tự chuẩn bị cặp sách để đi học mỗi ngày và quên đi giày chơi bóng rổ của cô, thì cô ấy sẽ không thể thực hành vào buổi chiều hôm đó. Bạn muốn mang giày cho cô bé. Đừng! Hãy hy vọng cô bé sẽ nhận thức được rõ hơn về những trách nhiệm của mình trong những lần sau.

Dạy trẻ biết trách nhiệm không phải là điều dễ dàng – nhưng phần nào của việc nuôi dạy con cái là gì? Có thể mất nhiều năm và phải thực hành rất nhiều. Nhưng nếu bạn làm theo những lời khuyên này, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để nuôi một đứa trẻ có trách nhiệm sau đó trở thành người lớn có trách nhiệm.

Nguồn: care

 

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here