Khơi nguồn cảm hứng theo đuổi ước mơ cho con

Những ước mơ của con có thể vĩ đại, có thể điên rồ, là những bậc cha mẹ, hãy biết khuyến khích con theo đuổi ước mơ của mình ngay từ khi còn nhỏ và dạy con không bao giờ từ bỏ...

0
533

Một khi có con, bạn sẽ có những nguồn cảm hứng và ước mơ về nơi chúng sẽ đến trong tương lai và cuộc sống của chúng sẽ phát triển theo cách đặc biệt như thế nào. Trên hết, bạn sẽ muốn chúng khỏe mạnh và hạnh phúc, đó là chuyện hiển nhiên, nhưng hơn cả điều đó, bạn có thể sẽ có những suy nghĩ về những gì chúng sẽ làm và chúng sẽ trở thành ai “khi chúng lớn lên”. Một số trẻ sẽ muốn trở thành bác sĩ, những trẻ khác sẽ muốn trở thành thợ làm tóc, những trẻ khác lại muốn trở thành đầu bếp hay thợ máy….ai mà biết được? Một số những ý tưởng mà con bạn có (về công việc chúng chọn) sẽ phi thực tế tuy nhiên thay vì dẫm đạp lên ước mơ của chúng, tại sao không khuyến khích chúng tin rằng chúng có thể trở thành bất cứ ai mà chúng muốn? Hãy ủng hộ chúng, cổ vũ chúng, tất cả đều giúp xây dựng sự tự tin trong chúng. Sau đây là một số cách mà bạn có thể khơi cảm hứng cho con bạn và làm thế nào để dạy con theo đuổi tất cả mọi thứ trong cuộc đời để hoàn toàn đạt được ước mơ của chúng.

Khuyến khích con bạn từ khi tuổi còn nhỏ

Một khi con bạn đến trường chúng sẽ có thể nói cho bạn biết chúng muốn trở thành người như thế nào khi lớn lên và mặc dù nó chắc chắn sẽ thay đổi theo năm tháng, lúc nào cũng hãy luôn khuyến khích chúng. Hãy là người ủng hộ lớn nhất của con và thúc đẩy sự tự tin của chúng bằng việc nói với chúng rằng chúng có thể làm bất kỳ điều gì chúng yêu thích nếu chúng làm việc chăm chỉ và có một chút may mắn.

Giáo dục và kiến thức là chìa khóa đi đến tương lai

Có thể con bạn không muốn trở thành bác sĩ nhưng muốn trở thành một ca sĩ và chúng không nhận thấy sự cần thiết hay sự quan trọng của giáo dục. Hãy cho chúng biết rằng đến trường và đi học là bắt buộc để đi tới tương lai của chúng ngay cả khi chúng trở nên nổi tiếng và thành công, bởi chúng sẽ cần biết cách kiểm soát, lên kế hoạch và thành công từ góc độ kinh doanh. Hoàn thành chương trình học với toàn điểm A và lên đại học có thể không có trong kế hoạch của con, tuy nhiên hãy đạt tới một thỏa thuận cân bằng cả hai thứ, để chúng thực hiện ước mơ của mình, miễn là chúng vẫn phải học.

Tin vào chính mình

Tất cả những ước mơ của chúng ta đều có thể trở thành hiện thực nếu chúng ta có lòng can đảm để theo đuổi chúng.

Nếu con của bạn muốn đạt được bất kỳ điều gì trong cuộc sống, chúng phải tin rằng chúng có thể làm được điều đó, không quản nó khó tin đến đâu. Niềm tin mà chúng có sẽ là động lực cho chúng để tiếp tục và chăm chỉ phấn đấu để đạt được ước mơ của chúng, ngay cả khi nó có vẻ như là điều bất khả thi.

Có kế hoạch dự phòng

Vậy con bạn muốn trở thành một phi hành gia và điều đó thật tuyệt vời, nhưng hãy khuyến khích chúng có một kế hoạch dự phòng trong lĩnh vực đó. Chúng có thể không được bay vào không gian nhưng có thể chúng sẽ trở thành nhà chiêm tinh hay một giảng viên trong trường đại học, dạy cho các bạn trẻ những kiến thức về không gian. Hãy cho chúng thấy có rất nhiều sự lựa chọn nếu chúng không đạt được mục tiêu cuối cùng của chúng nhưng chúng vẫn có thể theo đuổi ước mơ đó khi làm một điều gì đó khác mà chúng yêu thích.

Làm những gì chúng yêu thích

Con bạn cần biết rằng đời người chỉ được sống một lần và làm việc mà bạn thích sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn và khiến bạn hạnh phúc hơn. Ngay từ bây giờ hãy làm việc chăm chỉ, học hành, đến lớp, học làm các thứ và hy vọng nó sẽ giúp ích trên con đường trưởng thành của con. 

Viết nên tương lai của chính mình 

Tương lai của con bạn nằm trong tay của chính chúng và thậm chí với tất cả sự giúp đỡ của bạn, chúng sẽ chịu trách nhiệm với những gì tương lai chúng nắm giữ. Hãy khiến nó trở nên tốt đẹp và không bao giờ đánh rơi hay quên đi những gì bạn yêu trong cuộc đời, và cách mà bạn làm điều gì đó – điều sẽ thay đổi thế giới hay là chỉ mình bạn.

Không từ bỏ

Con bạn có thể sẽ lớn lên và vẫn phải vật lộn để đạt được ước mơ của mình, con có thể sẽ là một người vẽ tranh hoạt họa tài giỏi nhưng đang chờ đợi cơ hội đến với mình, và điều đó không sao cả. Một số người nhận thấy phải mất nhiều năm để sống với ước mơ của mình nhưng nếu con thực sự muốn đạt được ước mơ của mình, hãy dạy con không bao giờ từ bỏ.

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here