Chuẩn bị sẵn sàng cho lần đầu hành kinh của con gái

Hãy quên đi cuộc trò chuyện nghiêm túc về kinh nguyệt kia – sau đây là cách để thực sự mở ra cuộc hội thoại và giúp con gái bạn chuẩn bị tâm lý cũng như kiến thức để sẵn sàng đối phó với lần hành kinh đầu tiên trong đời.

0
550

Lần hành kinh đầu tiên đó có thể đến khá bất ngờ với cô con gái trẻ của bạn. Một ngày cô bé là một cô gái vô lo vô nghĩ, ngày hôm sau cô bé đã trở thành một quý cô trẻ khi trải qua những ngày đèn đỏ đầu tiên, có thể là tâm trạng thay đổi thất thường đầu tiên, và có lẽ thậm chí cả những triệu chứng của Hội chứng tiền kinh nguyệt đầu tiên.

Mặc dù nó có vẻ là một thứ phiền phức hơn là một sự kiện quan trọng, lần hành kinh đầu tiên là một mốc quan trọng trong đời con gái. Nó đánh dấu sự chuyển mình từ một cô bé sang một phụ nữ thực thụ, bởi bắt đầu có hành kinh báo hiệu rằng cô gái có thể mang thai.

Những dấu hiệu của ngày đèn đỏ đầu tiên 

Độ tuổi mà những cô gái bắt đầu có hành kinh có thể khác nhau, với một số người thì nó bắt đầu sớm khi mới 8 tuổi còn những người khác thì chưa có hành kinh mãi cho đến tuổi 15.

Thường có những dấu hiệu cho thấy các cô gái gần đến ngày đèn đỏ đầu tiên. Vú và lông mu phát triển thường bắt đầu khoảng vài năm trước hành kinh. Và khoảng 1 năm trước giai đoạn hành kinh đầu tiên, nhiều cô gái trải qua sự phát triển vọt.

Lần hành kinh đầu tiên thường rất nhẹ, đôi khi chỉ là điểm nhẹ hoặc ra rất ít máu.

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt điển hình dài 28 ngày, tuy nhiên hành kinh thường thất thường trong một vài năm hành kinh đầu tiên. Trong thời gian này, các cô gái có thể có những tháng không có kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt có thể sẽ diễn ra một vài lần trong một tháng, hoặc ít thường xuyên hơn mong đợi. Mặc dù những thất thường này là bình thường trong vài năm hành kinh đầu tiên, hãy nói chuyện với bác sĩ của con gái bạn nếu kinh nguyệt của con không đều.

Về mặt tinh thần, con gái của bạn có thể rất phấn khích khi đến ngày đèn đỏ; sau cùng nó chính là nghi thức bước vào giai đoạn trưởng thành. Tuy nhiên những bậc cha mẹ khác có thể sẽ thấy rằng con gái của họ lo lắng và thậm chí sợ hãi. Đây cũng là một điều bình thường tuy nhiên cũng là lý do cho một cuộc nói chuyện chân tình.

Mở ra cuộc hội thoại

Thay vì có một cuộc nói chuyện về kinh nguyệt đầy trang trọng với con gái bạn, hãy thử dẫn dắt đến một cuộc hội thoại và cởi mở, thành thật hỏi con gái về những điều cô bé băn khoăn.

Sau đây là một số gợi ý để trả lời những câu hỏi về kinh nguyệt:

  • Tại sao con gái lại có kinh nguyệt? Hãy dùng một cách tiếp cận tích cực để giải thích cho con gái của bạn tại sao nữ giới lại có chu kỳ kinh nguyệt. Hãy nói với cô bé rằng chu kỳ kinh nguyệt là một phần của chu kỳ tự nhiên cho phép một người phụ nữ mang thai. Khi hiện tượng mang thai không xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt, các hormone sẽ báo hiệu cho cơ thể tróc lớp màng chuẩn bị cho em bé trong tử cung, đó là điều xảy ra trong giai đoạn hành kinh.
  • Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì? Hãy giải thích rằng ngay trước khi bắt đầu hành kinh, một số bạn gái và những chị em phụ nữ sẽ trải qua những triệu chứng của Hội chứng tiền kinh nguyệt, bao gồm tâm trạng thất thường và khó chịu, đầy bụng và đau ngực. Phần lớn các bạn gái không trải qua Hội chứng tiền kinh nguyệt cho tới những năm sau lần hành kinh đầu tiên của mình, tuy nhiên đối với những người trải qua hội chứng này, hãy nghỉ ngơi thư giãn, tập thể dục thường xuyên và có một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát được các triệu chứng.
  • Con sẽ bị đau bụng kinh chứ? Các bạn gái thường trải qua cơn đau và thắt ở vùng bụng dưới và vùng lưng gần những ngày bắt đầu hành kinh. Cơn đau bụng kinh thường nhẹ và có thể kiểm soát được bằng thuốc giảm đau bán không theo đơn, tuy nhiên bạn nên nói chuyện với bác sĩ của con gái nếu cơn đau bụng kinh nặng.
Tampon và băng vệ sinh là hai “trang bị” không thể thiếu vào những ngày đèn đỏ của các cô gái
  • Con nên dùng tampon hay băng vệ sinh? Cả tampon và băng vệ sinh đều có thể được sử dụng để thấm máu trong giai đoạn hành kinh. Chúng nên được thay ít nhất bốn đến sáu tiếng một lần. Băng vệ sinh được dán kèm với quần lót và thường là thứ dễ dùng nhất cho các bạn gái trẻ. Với tampon bạn cần giải thích cho con gái làm thế nào để đưa chúng vào đúng cách để chúng không gây khó chịu.
  • Con sẽ chảy máu nhiều không? Hãy nói với con gái bạn rằng cô bé có thể sẽ chỉ mất một vài thìa cà phê máu trong suốt những ngày đèn đỏ, mặc dù thực tế có thể hơn thế. Tuy nhiên, nếu con gái bạn phải thay băng vệ sinh hoặc tampon mỗi giờ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của con.
  • Hành kinh của con kéo dài bao lâu? Con gái bạn có thể sẽ trải qua giai đoạn hành kinh trung bình kéo dài khoảng ba đến năm ngày. Tuy nhiên một số bạn gái có giai đoạn hành kinh ngắn hơn và số khác có hành kinh kéo dài tới bảy ngày.
  • Con có thể có bầu không? Có chu kỳ kinh nguyệt có nghĩa là cơ thể của một cô gái đang cho rụng trứng và chuẩn bị cho việc có em bé. Một số bạn gái thậm chí rụng trứng trước khi có lần hành kinh đầu tiên. Vì thế hãy nói chuyện với con gái của bạn về sex và ngừa thai khi bạn đang bàn luận về chu kỳ kinh nguyệt của con gái.

Bạn càng chia sẻ nhiều thông tin với con gái của bạn về hành kinh và Hội chứng tiền kinh nguyệt, con sẽ cảm thấy thoải mái hơn và được chuẩn bị tốt hơn khi cơ thể phát triển và thay đổi.    

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here