Làm thế nào để ngăn chặn ấu dâm

Cách bảo vệ con bạn khỏi những kẻ ấu dâm, ngay từ “cuộc trò chuyện” đầu tiên để giúp con nhận ra những dấu hiệu lạm dụng tình dục.

0
16877

Tin tức về vụ lạm dụng tình dục một bé trai của cựu trợ lý huấn luyện viên bóng đá Jerry Sandusky thuộc bang Pennsylvania đã khiến cho người ta kinh hãi và ghê tởm. Và thật đáng buồn, chuyện đó không phải là hiếm. Nhưng thay vì né tránh chúng, chúng ta có thể thông qua những tin tức như thế này để tìm hiểu về những dấu hiệu lạm dụng, từ đó có thể ngăn việc nó xảy ra lần nữa. Có nhiều thứ chúng ta có thể làm để đảm bảo an toàn cho con của chúng ta. Sau đây là một số lời khuyên giúp củng cố cho con cái, gia đình và cộng đồng của chúng ta chống lại mối đe dọa ấu dâm.

“Cuộc trò chuyện”

Bạn không cần phải dọa con để bảo vệ sự an toàn của chúng. Việc dạy cho chúng biết sự khác biệt giữa động chạm phù hợp và không phù hợp sẽ giúp bạn bảo vệ chúng khỏi những kẻ lạm dụng. Ngay từ khi 3 tuổi, trẻ em nên hiểu rằng những bộ phận trên cơ thể của chúng là riêng tư và không ai được chạm vào chúng. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bạn bắt đầu cuộc trò chuyện.

Hãy bắt đầu thật đơn giản

Hãy giải thích với con một cách đơn giản

Không cần phải đi sâu vào cơ chế làm thế nào mà trẻ được sinh ra; hãy giữ cho “cuộc trò chuyện” (giải thích về quan hệ tình dục) tách khỏi cuộc nói chuyện về việc “được” và “không được” động chạm. Tóm lại, ấu dâm là nói về lạm dụng nhiều hơn là về tình dục. Hãy khiến cho nó trở nên dễ hiểu hơn bằng cách giải thích làm thế nào mà một số phần của cơ thể của họ – phần được che đi bởi bộ đồ bơi – là riêng tư. Không ai được phép chạm vào chúng ở đó ngoại trừ bố và mẹ (hoặc người chăm sóc bé) khi vệ sinh cho chúng – và cả bác sĩ nữa, nhưng chỉ khi có bố mẹ ở trong phòng. Không đi vào giải thích “có một số người xấu và làm những điều làm tổn thương trẻ em”; chỉ tập trung vào hành vi phù hợp và không phù hợp.

Sử dụng tên thật cho các bộ phận cơ thể 

Tránh gọi những bộ phận riêng tư của đứa trẻ bằng những cái tên dễ thương hay tự đặt. Sharon W.Doty, tác giả cuốn Keeping Them Safe: Protecting children from Sexual PredatorsEvil in Our Midst: Protecting Chilren from Sexual Predators cho biết “Nó khiến cho trẻ nghĩ rằng có gì đó kỳ quặc hay xấu hổ về cơ thể của mình, và chúng sẽ có xu hướng ít kể với bạn hơn nếu có người chạm vào chúng”. Thay vào đó hãy sử dụng “dương vật”, “tinh hoàn”, “âm hộ”, “âm đạo” và “vú”.

Thoát khỏi lối suy nghĩ “mối nguy hiểm từ người lạ” 

Hướng dẫn trẻ không nói chuyện với người lạ là một lời khuyên tốt. Tuy nhiên sự thực là 80 đến 90% những vụ lạm dụng được thực hiện không phải bởi người lạ mà bởi chính người mà trẻ biết rõ – và thậm chí có thể là yêu quý. Char Rivette, giám đốc điều hành của Trung tâm Vận động vì Trẻ em Chicago cho biết: “Bắt cóc không phải là một mối lo lớn. Bạn cần lo lắng nhiều hơn về những người mà con của bạn tiếp xúc hàng ngày.”

Đừng giữ bí mật 

Những kẻ lạm dụng tình dục gần như luôn luôn kiểm soát những đứa trẻ mà chúng quấy rối bằng bí mật. Chúng sẽ nói với đứa trẻ rằng: “Đây là bí mật của chúng ta. Con không được nói cho mẹ biết vì mẹ sẽ rất tức giận với con.” Hãy thường xuyên nhắc nhở con bạn rằng không một người lớn nào được yêu cầu con giữ bí mật. Và trong đó có bao gồm cả chính bạn. “Nếu bạn giữ một bí mật cùng với con bạn, nó sẽ khiến cho thông điệp ‘người lớn không được yêu cầu trẻ con giữ bí mật’ bị xáo trộn”, Rivette cho biết.

Hãy tin tưởng ở con bạn

Thiết lập một mối quan hệ dựa trên niềm tin và sự tin cậy với con của bạn. Nếu bạn cứ liên tục hoài nghi những gì chúng nói, chúng có thể sẽ khó lòng nói cho bạn biết nếu có điều gì đó xảy đến với chúng. Khi bạn nói về việc động chạm không phù hợp, hãy cho chúng biết – một cách rõ ràng – rằng bạn sẽ tin chúng và bạn sẽ không bao giờ nổi giận.

Những dấu hiệu cảnh báo và các yếu tố nguy cơ bị lạm dụng

Bạn không thể cứ nổi xung khi nghi ngờ mỗi một người lớn nào đến gần con bạn, tuy nhiên do những vụ lạm dụng thường đi theo cùng một quy luật, có một số những dấu hiệu cảnh báo mà bạn nên làm quen.

Có một số dấu hiệu thường thấy ở những kẻ ấu dâm

Biết phải tìm kiếm điều gì 

Không ai muốn phải hoài nghi về chính những người bạn và các thành viên trong gia đình của mình. Tuy nhiên bạn không cần phải làm vậy nếu bạn quen với những dấu hiệu thông thường của một kẻ ấu dâm:

 • Thích dành phần lớn thời gian cùng với trẻ con hơn là với những người cùng độ tuổi
 • Cho phép trẻ làm những việc mà cha mẹ chúng không cho phép
 • Làm trò cười với những bộ phận cơ thể của trẻ hoặc miêu tả trẻ bằng những từ ngữ gợi dục như “tốt giống” hay “khiêu gợi”
 • Có vẻ bị ám ảnh với những hoạt động tình dục của thiếu niên và trẻ con
 • Yêu cầu người bạn đời mặc hoặc hành động như trẻ con hoặc thiếu niên trong hoạt động tình dục
 • Thường xuyên xem những thứ có nội dung khiêu dâm trẻ em
 • Thường xuyên thủ dâm đến nỗi nó trở thành một phần quan trọng trong các hoạt động hàng ngày
 • Đã từng ở vị trí làm việc với trẻ em (huấn luyện viên, giáo viên, tư vấn viên,…) ngoài những dấu hiệu quấy rầy khác

Hãy hoài nghi nếu con bạn được “đặc biệt” chọn lựa

Thật tốt  khi một giáo viên, huấn luyện viên hoặc tư vấn viên nhận ra tất cả những phẩm chất tuyệt vời mà con của bạn sở hữu và dường như ủng hộ bé hơn những đứa trẻ khác. Nhưng đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo lớn. Rivette cho biết: “Thủ phạm dụ trẻ bằng cách lựa chọn chúng và khiến chúng cảm thấy đặc biệt.” Những người chuyên nghiệp thực thụ sẽ không tỏ rõ sự thiên vị.

Cảnh giác cao độ với khoảng thời gian gặp riêng

Một khi kẻ ấu dâm đã lựa chọn ra một đứa trẻ cụ thể, bước tiếp theo là tách đứa trẻ đó ra một mình. Kẻ ấu dâm có thể gợi ý thời gian kèm cặp riêng, những bài học tennis riêng, hoặc thậm chí những chuyến đi cắm trại hay ngủ qua đêm. Mặc dù điều đó nghe thật thích thú hay con bạn phấn khích như thế nào, đừng bao giờ cho phép khoảng thời gian riêng tư đó.

Đừng lờ đi tiền sử gia đình

“Lạm dụng có xu hướng truyền qua thế hệ,” Rivette cho biết. “Nếu bạn có tiền sử bị lạm dụng tình dục trong gia đình, con bạn có khả năng trở thành nạn nhân cao hơn.”

Hãy chọn hình mẫu người đàn ông vì chính con bạn   

Nhiều kẻ lạm dụng tình dục trẻ em săn mồi là con của những bà mẹ độc thân, những người có thể lo lắng hơn về việc có một người đàn ông trong cuộc sống của họ (và 95% thủ phạm là nam giới). Những người đàn ông này cũng lợi dụng thực tế là những bà mẹ đơn thân thường có ít thời gian, ít được đỡ đần hơn, và có thể chào đón một người nào đó sẵn sàng trông nom trẻ hoặc chia sẻ gánh nặng với họ.

Đừng xem nhẹ chuyện ngủ qua đêm ở nhà người khác

Là cha mẹ, chúng ta thường vội vàng lên kế hoạch ngủ qua đêm cùng với gia đình bạn bè của con. Tuy nhiên, Rivette cảnh báo rằng chúng ta không nên quá tùy tiện khi nói đến vấn đề con chúng ta sẽ qua đêm ở đâu. “Đừng cho phép con qua đêm ở nơi khác trừ khi bạn biết rõ về gia đình đó và bạn đã đến gia đình họ nhiều lần. Hãy hỏi chính xác ai sẽ ở đó và chúng sẽ làm gì. Nếu bạn cảm thấy có bất cứ điều gì khác lạ, hãy tin vào bản năng của bạn. ”

Đánh giá sự an toàn của một chương trình

Làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng đội thể thao hoặc câu lạc bộ sau giờ học bạn đang đăng ký cho con đã làm mọi thứ có thể để loại bỏ những kẻ lạm dụng tiềm năng?

Hỏi về kiểm tra lý lịch

Hầu hết các trường học và các tổ chức của thanh thiếu niên đều tiến hành kiểm tra lý lịch hình sự, nhưng có thể họ không giám sát việc lạm dụng và bỏ bê trẻ em. Hãy khuyến khích họ làm điều đó. (Và ngay cả trường học/ chương trình nói rằng họ đã kiểm tra tất cả mọi người, hãy hỏi xem họ có kiểm tra dấu vân tay hay không). Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi: nhân viên có được huấn luyện về phòng chống lạm dụng trẻ em không?

Gặp gỡ tất cả những người sẽ làm việc với con bạn

Thông thường, chúng ta sẽ gặp cố vấn trưởng của một hội trại chứ không phải là hàng chục cố vấn và hướng dẫn viên sẽ ở bên con bạn hàng ngày. Hãy yêu cầu người chỉ đạo chương trình giới thiệu bạn với tất cả các nhân viên. Bên cạnh việc tìm hiểu họ, bạn gửi đến những kẻ lạm dụng thông điệp rằng bạn là một bậc cha mẹ sát sao. Rivette nói: “Những kẻ lạm dụng tình dục không chọn những đứa trẻ có cha mẹ quan tâm con nhiều.”

Nếu bạn nghi ngờ có lạm dụng 

Bảo vệ con khỏi lạm dụng tình dục

Chúng tôi hy vọng bạn không bao giờ phải làm việc này nhưng nếu bạn có linh cảm xấu rằng con bạn có thể đã bị lạm dụng, bạn nên làm theo những bước sau đây:

Hỏi các câu hỏi 

Để động viên con bạn nói chuyện, đơn giản hãy mở đầu cuộc thảo luận bằng những câu hỏi mở như “Điều con thích nhất khi tới nhà Sam là gì” hay “Điều tồi tệ nhất khi tới nhà cậu ấy là gì?”, Doty cho biết. Bạn cũng có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng điều gì đó cho con cảm giác tự do. Ví dụ như bạn có thể nói: “Mẹ nhớ có lần mẹ đã làm một việc mà ông bà sẽ rất tức giận nếu biết chuyện, vì thế mẹ đã không muốn kể cho họ biết. Nhưng cuối cùng mẹ đã kể cho họ biết và mọi thứ đều ổn. Liệu con có gặp trường hợp giống như vậy bao giờ chưa?”

Tìm kiếm những thay đổi ở con 

Những dấu hiệu chứng tỏ có điều gì đó đang diễn ra:

 • Hành vi giới tính vượt quá tuổi của chúng (ví dụ như một đứa trẻ 4 tuổi bắt chước tư thế sex hay sử dụng những từ ngữ 16+ cho những bộ phận của cơ thể mà chúng chưa bao giờ sử dụng trước kia)
 • Hành vi ngược (hành động trẻ hơn tuổi)
 • Phụ thuộc nhiều hơn vào những người lớn không lạm dụng
 • Tách biệt khỏi người khác
 • Hung hăng hoặc thù địch hơn
 • Sợ hãi bóng tối bất chợt
 • Thường xuyên gặp ác mộng
 • Thay đổi về giấc ngủ (mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn)

Hành động nhanh chóng

Nếu bạn nghi ngờ điều gì đó, hãy ngừng tất cả mọi sự tiếp xúc giữa con mình và người đó, sau đó gọi đến đường dây nóng bảo vệ trẻ em tại khu vực. Các chuyên gia đường dây nóng cũng có thể hướng dẫn bạn gọi cảnh sát nữa. Đừng đối đầu với nghi can, vì điều đó chỉ cho họ thời gian để chuẩn bị biện pháp phòng vệ. Nếu bạn không chắc chắn liệu đã có bất cứ điều gì xảy ra và lo lắng về việc vu khống cho người vô tội, Rivette khuyên “để bảo vệ trẻ em, ta luôn luôn có thể mắc sai lầm “.

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here