1|Đầu tiên, “mù tạc” là một loại cây, “mù tạc đã qua chế biến” là một gia vị

Mặc dù hiếm khi cần thiết phải nói rõ mù tạc “đã qua chế biến” khi nhắc đến bánh mì cay, nó chỉ có vẻ công bằng khi dùng rễ cây mù tạc thực thụ.

2|Bông cải xanh là một người anh em họ gần

Là một thành viên của giống Brassica hay Sinapis, cây mù tạc là họ hàng gần gũi của đa dạng những loại rau thông dụng như bông cải xanh, súp lơ, cây củ cải và bắp cải.

3|Mù tạc đã có từ lâu đời

Mù tạc phần nào đó đã là gia vị đầu tiên được con người sử dụng trong món ăn của mình. Các Pharaông Ai Cập đã lấp  đầy lăng mộ của mình bằng hạt mù tạc để đi cùng họ đến thế giới bên kia, nhưng những người La Mã lại là những người đầu tiên nghiền những hạt cay này thành hỗn hợp bột tán ra được và trộn chúng bằng một dung dịch lỏng có mùi thơm – thường là rượu hoặc giấm. Những thầy tu người Pháp – những người đã trộn những hạt này với rượu non (must) hoặc rượu chưa chua đã khơi cảm hưng cho thế giới “mù tạc”. Mù tạc bắt nguồn từ tiếng Latinh là mustum ardens (dịch thô nghĩa là “rượu cháy”).

4|Những người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã không chỉ sử dụng nó như một gia vị

Pythagoras đã xác nhận thuốc đắp từ hạt mù tạc chữa được bọ cạp đốt. Hippocrates ca ngợi hỗn hợp bột sệt từ mù tạc như một phương thuốc kỳ diệu có thể làm dịu cơn đau và đau nhức; và các thầy thuốc La Mã cổ đại sử dụng nó để chữa đau răng. Họ không phải là những người duy nhất sử dụng mù tạc.

Qua nhiều năm, mù tạc đã được sử dụng để kích thích thèm ăn, làm sạch xoang, và phòng chống thương tổn do lạnh giá. Hiện nay nó được quảng cáo như một chất bổ sung để giảm cân, chống trầm cảm, kích thích mọc tóc, tăng cường miễn dịch, điều hòa cholesterol, điều trị viêm da, và thậm chí là một phương pháp hiệu quả để phòng ngừa ung thư dạ dày-ruột, vì vậy hãy nhờ bác sĩ tư vấn xem liệu mù tạc có phù hợp với bạn không.

5|Đa phần mù tạc Dijon ngày nay không phải đến từ Dijon

Khi người La Mã chinh phục vùng đất của người Gaul, họ đã mang theo mình những hạt mù tạc và những hạt này đã nảy mầm trên vùng đất màu mỡ của vùng Burgundy của Pháp. Vào thế kỷ 13, Dijon đã nổi lên thành trung tâm sản xuất mù tạc, đặt nền móng cho sự ra đời của cái tên thương hiệu của vùng “mù tạc Dijon” vào năm 1856.

Một sự tráo đổi thành phần đơn giản đã gia tăng thêm hương vị cho công thức mù tạc cũ khi Jean Naigeon nghĩ sử dụng nước quả chua, thứ nước ép chua của nho xanh thay vì giấm truyền thống – một sự thay đổi thật dễ để sao chép lại đến nỗi công thức này không thể chỉ gói gọn ở một thành phố được. Ngày nay, mù tạc Dijon có thể được làm ở mọi nơi trên thế giới.

6|Vua Louis XI đã không đi đâu mà không có mù tạc

Vị vua của nước Pháp đã coi gia vị này là thứ quan trọng với trải nghiệm ăn uống của mình đến nỗi ông lúc nào cũng giữ một bình bên mình, để không bị thất vọng nếu ông được phục vụ một bữa ăn ở một gia đình không có đầy đủ nguyên liệu nấu ăn.

7|Mù tạc có vô vùng, vô cùng nhiều loại

Dijon không phải là nơi duy nhất có món mù tạc địa phương yêu thích. Những loại mù tạc vùng miền phổ biến khác như Mỹ (chai bóp màu vàng quen thuộc), Anh, cái gọi là “mù tạc Pháp” (thực chất được sáng tạo ra ở Anh như gia vị thay thế cho mù tạc Anh bớt cay hơn), mù tạc ngọt Bavarian, mù tạc trái cây Ý, mù tạc Creole và rất nhiều những loại mù tạc Đức khác nhau mà gọi là “mù tạc Đức” thì quả thực là vô nghĩa.

8|Quảng cáo Grey Poupon nổi tiếng đảo ngược thị trường mù tạc 

Quảng cáo TV Rolls-Royce mang tính biểu tượng vào năm 1984 của thương hiệu mù tạc cao cấp đã khuấy động một sự bùng nổ trong doanh số bán ra cho Grey Poupon, thương hiệu trước đó đã bị bỏ xa sau thương hiệu mù tạc “Vàng cổ điển” của Pháp mà người Mỹ rất yêu thích. Bằng việc quảng bá loại sốt đắt hơn như một trong số “những thứ tốt đẹp hơn trong cuộc sống” mà ngay cả một người đi mua sắm phổ thông cũng có thể  mua được, Grey Poupon đã phá vỡ sự sùng bái không nghi ngờ trước đó của người mua đối với một loại gia vị nhạt hơn. Hơn nữa, nhiều người chỉ cần một lần nếm thử Grey Poupon để đổi khẩu vị của mình.

9|Nó được coi là gia vị huy chương đồng của Mỹ    

Hạt tiêu là gia vị được sử dụng nhiều nhất ở Mỹ; mù tạc đứng thứ hai.

10|Hai nước (Canada và Nepal) chịu  trách nhiệm với phần lớn mù tạc trên thế giới

Ngoài nguyên liệu chính của chúng, phần lớn mù tạc có chung một thứ: đất nước nguồn gốc của nguyên liệu. Những vụ mùa của cả Canada và Nepal chiếm hơn một nửa sản lượng mù tạc trên toàn thế giới.

11|“Vàng mù tạc” là nói dối!

Sắc vàng đặc biệt trong tên của mù tạc không phải đến từ hạt của nó mà là do màu của nghệ được thêm vào để gia tăng hương vị và độ sáng. Riêng hạt mù tạc nghiền có màu sắc từ vàng nhạt cho đến nâu sậm tùy thuộc vào chủng loại của chúng, tuy nhiên “vàng nghệ” không có vẻ đẹp cho lắm.

12|Middleton, Wisconsin là nơi dành cho những người yêu mù tạc

Liệu bất kỳ đồ ăn nào có thể được gọi là đồ ăn yêu thích nếu không có một bảo tàng được dựng lên để tôn vinh nó? Nam Wisconsin tự hào gọi mình là quê hương của Bảo tàng Mù tạc Quốc gia, nơi lưu trữ “hơn 5566 chai, lọ và tuýp mù tạc đến từ tất cả 50 bang và hơn 70 quốc gia trên thế giới.”

13|Có thể đặt lọ mù tạc ở phía trong cùng của tủ lạnh

Mặc dù mù tạc ở dạng kem mịn, nó căn bản không là gì ngoài hỗn hợp nhuyễn của các gia vị, nước chua, không thành phần nào trong đó thực sự có tiềm năng bị hỏng. Khuyến khích để mù tạc trong tủ lạnh là để giữ cho vị cay của mù tạc không bị giảm đi quá nhanh, nhưng cũng không cứ nhất thiết phải làm như vậy. Hương vị của mù tạc sẽ giảm đi theo thời gian nhưng trừ phi có mẩu đồ ăn nào đó bị rơi vào lọ, không có gì phải lo lắng cả – tất nhiên ngoại trừ mù tạc chất lượng kém.        

Nguồn: MentalFloss

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here