Hỏa hoạn là một trong những rủi ro không thể lường trước được trong cuộc sống của chúng ta và nó thường để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến tài sản mà còn đến cả tính mạng con người. Mặc dù xung quanh nơi ở đã có các biện pháp phòng chống cháy nổ nhưng mỗi người chúng ta cũng cần có các biện pháp tự bảo vệ bản thân khi có hỏa hoạn xảy ra. Sau đây là một số kỹ năng mà chúng ta cần lưu ý: 

(Hình ảnh minh họa)

1.Cần giữ bình tĩnh khi có hỏa hoạn xảy ra

Khi có đám cháy chúng ta cần giữ bình tĩnh tìm cách thoát khỏi đám cháy một cách an toàn nhất chứ không được hoảng loạn để dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng.

  1. Tìm cách chống ngạt khói

Để không bị ngạt khói bạn cần lấy khăn hoặc vải thấm nước rồi đặt lên miệng & mũi để không bị ngạt, hoặc bò sát mặt đất rồi tìm đến chỗ an toàn.

  1. Làm giảm khói độc và áp suất trong phòng

Khi có đám cháy thì khói độc và áp suất trong phòng tăng lên rất nhanh, bạn cần mở tất cả các cửa ở hướng không có đám cháy để làm giảm khói độc và áp suất. Tuyệt đối không được mở cửa ở hướng có đám cháy như vậy khói độc sẽ xông vào phòng nhiều hơn.

  1. Áp dụng các biện pháp chống ngạt trong phòng

Lấy tấm đệm dựng lên một góc 45 độ và chui vào trong để khói trượt qua tấm đệm và bốc lên ra ngoài trời.

  1. Tìm cách thoát khỏi đám cháy an toàn nhất

Kiểm tra cửa mà mình định đi xem có bị nóng hay không bằng mu bàn tay. Tuyệt đối không được thử bằng lòng bàn tay vì nó dễ gây tổn thương cho lòng bàn tay và gây khó khăn cho bạn khi thoát khỏi đám cháy. Nếu thấy cánh cửa bị nóng thì chứng tỏ bên kia cửa đang cháy thì bạn nên chuyển sang hướng khác. 

Đây là những biện pháp tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích cho bạn khi có đám cháy xảy ra. Bạn cần ghi nhớ để đề phòng trường hợp không may có đám cháy xảy ra. Nó có thể giúp bạn và mọi người xung quanh thoát được hỏa hoạn một cách an toàn nhất. 

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here