Chó nhận biết cảm xúc của con người như thế nào?

Có một điều chắc chắn rằng những chú chó cưng của chúng ta nhận biết được khi ta vui hay buồn

0
259

Nếu bạn muốn giữ bí mật về cuộc sống tinh thần của mình, vậy nghiên cứu này khá rõ ràng- đừng nuôi chó. Chúng quá sành sỏi trong việc đọc được những gì chúng ta đang cảm thấy. Nghiên cứu trước kia đã cho thấy chó có thể nhận ra được cảm xúc qua nét mặt của con người – chúng có thể phân biệt được những biểu hiện cảm xúc trên mặt so với những biểu hiện trung tính và chúng có thể phân biệt được nét mặt vui vẻ và giận dữ. Đã có ít nghiên cứu về khả năng phân biệt những cảm xúc khác nhau của chó truyền tải thông qua phương tiện nghe, tuy nhiên chúng ta biết rằng chúng có thể gắn những gương mặt vui vẻ và giận dữ với giọng nói khớp với những cảm xúc đó.

Những nhà nghiên cứu quan tâm đến khả năng phát hiện những cung bậc cảm xúc bằng tai của chó đã nghiên cứu cách mà não bộ của chó xử lý những âm thanh của con người mang thông tin cảm xúc – cụ thể bán cầu não nào mà chúng sử dụng. Lý do mà bất kỳ ai cũng quan tâm đến bán cầu não chúng sử dụng đó là rất nhiều nghiên cứu trước đây đã cho thấy chó dùng bán cầu não khác nhau để xử lý thông tin tùy thuộc vào cảm xúc mà chúng bị thu hút. Nói chung, những kích thích đi cùng với những cảm xúc tích cực được xử lý ở bán cầu não trái trong khi những kích thích đi cùng với cảm xúc tiêu cực được xử lý ở bán cầu não phải.

Trong một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu sự thiên về một bên của não bộ đã nhận thấy rằng chó xử lý giọng phát ra của con người có khả năng dựa trên phần cảm xúc của âm thanh. Chó có xu hướng xử lý âm thanh với những cảm xúc tích cực như hạnh phúc ở bán cầu trái của não và âm thanh với cảm xúc tiêu cực như sợ hãi và buồn bã ở bán cầu não phải.

Thiết lập nghiên cứu quá trình xử lý thính giác khá đơn giản. Các nhà nghiên cứu đã cho phát một âm thanh đồng thời qua hai loa ở hai phía bên tai của chó và quan sát nó sẽ có phản ứng quay lại phía nào. (Giống như con người, chó cũng điều khiển mỗi bên của cơ thể bằng nửa đối của bộ não. Do đó, một chú chó quay đầu sang bên phải tức là nó đang xử lý một âm thanh bằng bán cầu não trái và ngược lại.) Để đảm bảo rằng những chú chó cách mỗi loa một khoảng như nhau, họ cho chúng một bát đồ ăn để ở một vị trí thích hợp ở chính giữa khoảng cách của hai chiếc loa và trong khi chúng đang ăn, âm thanh được bật lên.

Phản ứng của chó với giọng phát ra của con người theo một quy luật thông thường của sự thiên lệch não bộ tùy thuộc vào lượng cảm xúc chứa trong âm thanh. Chó liên tục quay sang bên trái khi nghe thấy âm thanh truyền tải sự sợ hãi và buồn bã, và phản ứng cũng chính xác như vậy đối với sự giận dữ nhưng nhẹ hơn. Chó liên tục quay sang phải khi nghe thấy âm thanh truyền tải sự vui vẻ. Hai cảm xúc cuối cùng – sự ngạc nhiên và ghê tởm – không cho thấy có quy luật rõ ràng. Những cảm xúc được nghiên cứu được cho là 6 cảm xúc cơ bản và nghiên cứu chúng theo bộ như thế này là điều thông thường.

Lần tới khi bạn cười hay khóc, hãy nhớ rằng những âm thanh này có ý nghĩa đối với những chú chó và bộ não của chúng cũng phản ứng một cách phù hợp.

Nguồn: The Bark

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here