Chú chó nhà bạn có đang đợi bạn?

Mỗi lần ra ngoài và trở về nhà, chú chó nhà bạn có đang đứng đợi ngoài cửa?...

0
359

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những chú chó của chúng ta bị ảnh hưởng bởi khoảng thời gian chúng ta rời đi bao lâu.

Trở về nhà sau một ngày làm việc hay chỉ là ra ngoài hòm thư lấy thư cũng đủ để thấy gương mặt mừng rỡ, cái đuôi vẫy tít và một quả bóng làm quà thả ngay dưới chân bạn hay thậm chí một điệu nhảy nhỏ. Mẹ đã về! Mẹ đã về!Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao có một số lần chúng mừng rỡ hơn hẳn những lần khác?

Gần đây, hai nhà nghiên cứu người Thụy Điển đã phát hiện ra rằng thời gian chúng ta rời đi bao lâu tạo nên sự khác biệt. Trong nghiên cứu của họ (được công bố trên Tạp chí Khoa học Hành vi Động vật Ứng dụng vào tháng 1 năm 2011), Therese Rehn và Linda J.Keeling đã quay video lại những chú chó của gia đình mình vào ba dịp khác nhau khi chúng ở nhà một mình trong những khoảng thời gian nửa tiếng, hai tiếng và bốn tiếng.

Trong mỗi trường hợp, những chú chó dành gần như toàn bộ thời gian chúng ở một mình để nằm. (Những nghiên cứu khác cho thấy trong những gia đình có hơn một chú chó, chúng nằm ít hơn khi chủ của chúng rời đi; có sự khác biệt xấp xỉ 12% về mức độ hoạt động.) Sự khác biệt chính trong hành vi ở nghiên cứu này nằm ở những phút giây đoàn tựu: sau khi xa chủ hai và bốn tiếng, những chú chó chào đón chủ của chúng chan chứa tình cảm hơn là sau khi vắng chủ nửa tiếng – với biểu hiện là liếm môi, lắc người và vẫy đuôi.

Theo Rehn và Keeling, hành vi chào đón càng nồng nhiệt thì càng cho thấy mong muốn dựng lại mối quan hệ và/hoặc có thể là con vật đang rũ bỏ căng thẳng. Trong bất kỳ trường hợp nào, điều quan trọng rút ra được là những chú chó bị ảnh hưởng bởi thời gian chúng ở một mình. Nghiên cứu không tiết lộ liệu chúng có thực sự nhớ chủ của mình hay không, nhưng nó cho thấy chó có thể cảm nhận được thời gian – và điều đó có ngụ ý về phúc lợi mà chúng ta không thể bỏ qua.

Nguồn: The Bark

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here