Có thật không, rằng trẻ sinh ra có khả năng bơi?

Thật ngạc nhiên khi nhìn thấy các bé "ngụp lặn" dưới nước ngon lành trong khi người lớn chúng ta thì phải mất nhiều công sức tập luyện thì mới bơi được. Vậy có thật là các bé sinh ra có khả năng bơi hay không?

0
253

Không, không phải các bé sinh ra có thể bơi được, mặc dù chúng có những phản xạ nhìn như thể chúng biết bơi.

Theo bác sĩ chuyên khoa phổi thuộc khoa nhi  Jeffrey Wagener tại Colorado, một phản xạ được gọi là phản xạ nhịp tim chậm giúp cho các bé giữ được hơi thở và mở được mắt khi ngâm mình dưới nước. (Bố mẹ có thể tạo ra phản xạ y hệt như vậy bằng cách thổi vào mặt của bé, một phản xạ biến mất sau khoảng 6 tháng).

Ngoài ra, cho đến khi được khoảng 6 tháng tuổi, các bé được ngâm mình dưới nước, bụng úp xuống có thể cử động chân tay linh hoạt theo tư thế bơi, khiến chúng nhìn như những người biết bơi tự nhiên vậy.

Bác sĩ Wagener cho biết: “Mặc dù vậy, những phản xạ này không có nghĩa là bé có thể bơi.”

Các bé chưa đủ già dặn để giữ hơi thở một cách chủ động hoặc đủ mạnh để giữ cho đầu ở phía trên mặt nước. Ngoài nguy cơ đuối nước, rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh khi nuốt phải một lượng lớn nước bể bơi.

Nhiều chương trình bơi cho trẻ sơ sinh vẫn dựa vào những phản xạ này để giúp cho các bé “bơi”. Tuy nhiên, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) không khuyến khích các chương trình dạy bơi cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Sau 1 tuổi, AAP khuyên đưa con đi kiểm tra cùng với bác sĩ để xem liệu con bạn đã sẵn sàng để tham gia vào một chương trình học bơi hay chưa. Nếu bé đã sẵn sàng, hãy hỏi khuyến cáo từ bác sĩ về loại chương trình tốt nhất cho mức độ phát triển của con.

Mặc dù con bạn không thể bơi, một số trẻ sơ sinh thực sự thích thú với việc vùng vẫy trong nước. Vậy nên hãy thoải mái cho bé chơi trong bể bơi tại nhà – chỉ cần thực hành mỗi khi bạn đưa bé xuống nước.

Nguồn: BabyCenter

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here