7 Lý do tại sao em bé khóc và cách để dỗ dành bé

Cách giao tiếp gần như duy nhất của trẻ sơ sinh với bố mẹ mỗi khi đòi hỏi cần được đáp ứng một nhu cầu nào đó là khóc. Tuy nhiên không phải lúc nào bố mẹ cũng hiểu được tại sao bé khóc và bé cần gì.

0
605
Em bé của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Bạn cho bé ăn, giữ ấm và đáp ứng những gì bé cần để giữ cho bé thoải mái. Khi bé khóc, đó là cách để diễn đạt tất cả những nhu cầu đó và đòi hỏi phải có sự phản hồi từ bạn.

Đôi khi thật khó để biết chính xác em bé của bạn cần bạn chăm sóc đến nhu cầu nào. Tuy nhiên khi bé lớn, bé sẽ học được những cách khác để giao tiếp với bạn. Ví dụ như bé sẽ giỏi giao tiếp bằng mắt hơn, tạo tiếng ồn và cười.

Sau đây là một số những lý do tại sao em bé của bạn khóc và những gì bạn có thể làm để dỗ dành bé.

Tại sao con khóc?

Con khóc vì con đói

Đói là một trong số những nguyên do thông thường nhất tại sao em bé của bạn khóc, đặc biệt nếu bé là trẻ sơ sinh. Bé càng nhỏ thì khả năng bé khóc vì đói càng cao.

Dạ dày của bé thì nhỏ và không thể chứa được nhiều. Vì thế nó sẽ nhanh chóng trở nên trống rỗng. Nếu bạn cho con bú sữa mẹ, hãy cho bé bú, ngay cả khi lần gần nhất bạn cho con bú chỉ vừa mới đây. Đây được gọi là cho bú theo nhu cầu.

Nếu bạn đang cho con uống sữa công thức, bé có thể sẽ không cần uống thêm sữa trong ít nhất 2 tiếng sau khi uống lần gần nhất. Mỗi em bé một khác. Nếu em bé của bạn uống mãi không hết, có thể nên cho bé uống ít hơn vào mỗi lần và uống nhiều lần hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể thử cho bé uống tiếp lần khác sớm hơn.

Em bé của bạn có thể không ngừng khóc ngay lập tức, nhưng hãy để bé tiếp tục uống nếu bé muốn.

Con chỉ cảm thấy muốn khóc

Nếu em bé của bạn ít hơn bốn tháng tuổi, bé có thể khóc nhiều hơn vào buổi chiều muộn và tối. Chuyện này là bình thường và không nhất thiết có nghĩa là có vấn đề gì với em bé của bạn.

Tuy vậy khóc liên tục ở một đứa trẻ khỏe mạnh đôi khi được gọi là hội chứng trẻ quấy khóc bất thường. Mặt bé có thể trở nên đỏ gắt, chán chường và từ chối mọi nỗ lực dỗ dành của bạn. Bé có thể ghì chặt nắm tay, vung đầu gối hoặc cong lưng lại.

Một số người liên hệ hội chứng trẻ quấy khóc bất thường với những vấn đề ở bụng, có thể bị gây ra bởi dị ứng hoặc không dung nạp thứ gì đó như sữa mẹ hoặc một loại sữa công thức nào đó.

Mặc dù vậy ngày nay chúng ta đã hiểu biết nhiều hơn về quy luật khóc ở trẻ bình thường như thế nào. Một số chuyên gia cho rằng hội chứng quấy khóc bất thường không có liên quan đến những vấn đề ở bụng mà thay vào đó là một giai đoạn gọi là “giai đoạn khóc PURPLE”. PURPLE là viết tắt chữ cái đầu của:

Peak of crying. (Đỉnh điểm của khóc) Em bé nhà bạn có thể khóc nhiều hơn mỗi tuần, khóc nhiều nhất khi được hai tháng và ít đi khi được khoảng từ 3-5 tháng.

Unexpected crying. (Khóc bất ngờ) Nó có thể đến và đi mà bạn không hề biết tại sao.

Resists soothing. (Từ chối dỗ dành) Không may thay, bé nhà bạn có thể sẽ không ngừng khóc, dù bạn có cố gắng làm gì đi nữa.

Pain-like face. (Gương mặt đau đớn) Bé nhà bạn có thể nhìn giống như là bé đang bị đau, tuy nhiên đó không hẳn là như vậy.

Long-lasting periods of crying. (Giai đoạn khóc dai dẳng) Nó có thể kéo dài đến hàng vài giờ một ngày.

Evening. (Khóc đêm) Bé nhà bạn có xu hướng khóc nhiều hơn vào chiều muộn và đêm.

Sống với em bé thường xuyên khóc không nguôi có thể khiến bạn rất căng thẳng, tuy nhiên có những cách bạn có thể thử để đối phó.

Con khóc vì con cần được ôm      

Em bé của bạn cần được ôm ấp, tiếp xúc vật lý rất nhiều và cần sự đảm bảo được vỗ về, dỗ dành. Vì thế bé khóc có thể nghĩa là bé chỉ muốn được ôm.

Lắc lư và hát cho bé nghe trong khi ôm bé có thể khiến bé dễ chịu hơn.

Khi bạn bế em bé gần mình, bé có thể được xoa dịu nhờ nhịp tim, hơi ấm của cơ thể và mùi hương của bạn. Bạn có thể thử địu con để giữ con gần với mình hơn và cho hiệu quả lâu hơn.

Con khóc vì con mệt và con muốn nghỉ ngơi

Bé con thường cảm thấy khó ngủ, đặc biệt nếu bé quá mệt. Bạn có lẽ sẽ nhận thức được về những dấu hiệu muốn ngủ của con ngay sau khi sinh. Rên rỉ và khóc vì điều nhỏ nhặt nhất, nhìn chằm chằm vô định vào không gian và im lặng là 3 ví dụ.

Sự chú ý quá nhiều từ những vị khách quá hăng hái có thể kích thích em bé mạnh mẽ và khiến bé khó đi vào giấc ngủ. Hãy thử đưa bé đến một căn phòng yên tĩnh trước khi ngủ để giúp bé bình tĩnh lại và ngủ.

Con khóc vì con quá lạnh hoặc quá nóng

Bạn có thể kiểm tra xem bé có bị nóng hay lạnh quá không bằng cách sờ vào bụng bé. Đừng bị xui khiến bởi nhiệt độ tay hay chân của bé. Việc bé cảm thấy lạnh là bình thường.

Hãy dùng chăn hình mạng (chăn có lỗ) và khăn trải giường như tấm lót trong cũi hay nôi của bé. Nếu bụng bé cảm giác quá nóng, hãy bỏ một lớp chăn và nếu cảm giác lạnh, đơn giản hãy đắp thêm một chiếc chăn.

Hãy giữ cho nhiệt độ trong phòng bé ở khoảng 18 độ C. Đặt bé nằm ngửa khi ngủ với chân chạm cuối giường của bé. Với cách này bé không thể vặn vẹo chui xuống chăn và bị nóng quá.

Hãy cẩn thận không mặc quá nhiều cho bé kẻo bé sẽ bị nóng quá. Thường bé sẽ chỉ cần mặc hơn bạn thêm một lớp quần áo ngoài là thoải mái.

Con khóc vì con cần được thay tã lót 

Bé nhà bạn có thể ghét nếu tã lót của bé ẩm ướt hoặc bẩn. Một số bé có vẻ không phiền trừ phi da của bé bị kích ứng.

Nếu bé nhà bạn không thích thay tã lót, đó có thể là bởi vì cảm giác lạ khi không khí lạnh chạm đến da của bé. Sau khoảng 1 tuần, bạn có lẽ sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn khi thay tã nhanh cho bé. Hoặc nếu không, đánh lừa sự chú ý của bé bằng một bài hát hoặc một đồ chơi bé có thể nhìn theo trong khi bạn thay có thể có tác dụng tốt.

Con khóc vì con cảm thấy không khỏe

Nếu bé nhà bạn cảm thấy không khỏe, giọng khóc của bé có thể sẽ khác đi. Nó có thể yếu hơn, khẩn thiết hơn, khóc không ngừng hoặc khóc to. Nếu bé thường khóc nhiều nhưng lại trở nên yên ắng bất thường, đó có thể cũng là một dấu hiệu cho thấy bé không khỏe.

Mọc răng cũng có thể khiến em bé nhà bạn cáu gắt hơn bình thường. Các bé thường dễ khó chịu và không chịu nghỉ  ngơi một tuần trước khi một chiếc răng mới nhú lên. Hãy tìm hiểu những dấu hiệu mọc răng ở trẻ để chắc chắn hơn.

Tuy nhiên, không ai biết rõ về con bằng bạn. Nếu bạn cảm thấy có gì đó không ổn, hãy gọi cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc chuyên viên chăm sóc sức khỏe tại nhà. Các chuyên gia y tế sẽ luôn nghiêm túc xem xét những mối lo lắng của bạn.

Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu em bé nhà bạn khóc không ngừng và bị sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy, táo bón.

Nếu bé khó thở sau khi khóc, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức để xin chỉ dẫn hoặc đưa bé đến trung tâm cấp cứu gần nhất.

Bé nhà tôi vẫn khóc. Tôi phải làm thế nào để dỗ bé?

Khi bạn dần biết được tính cách của bé, bạn sẽ học được những cách có hiệu quả tốt nhất với bé. Nếu ôm ấp hoặc cho bé ăn không hiệu quả, những gợi ý sau có thể giúp:

Phát âm thanh liên tục

Trong dạ con, em bé của bạn có thể nghe thấy tiếng tập của tim bạn. Hiện giờ bé có thể thích được ôm sát vào bạn bởi nhịp tim thật gần gũi.

Những tiếng ồn khác làm giả âm thanh bé đã nghe thấy trong bụng mẹ. Tiếng ồn lặp đi lặp lại của máy hút bụi hay máy sấy có thể ru bé vào giấc ngủ. Hoặc bạn có thể thử để bé ở dưới sàn nhà cạnh máy giặt. Nhịp điệu đều đều của máy giặt có thể có hiệu ứng làm bé bình tĩnh lại.

Bạn cũng có thể tải âm thanh “tiếng ồn trắng” hoặc một ứng dụng tiếng ồn trắng về điện thoại hoặc mua một đĩa CD được tạo cho các bé.

Ru bé

Phần lớn các bé thích được ru nhẹ nhàng. Bạn có thể ru bé bằng những bài ru quen thuộc. Hoặc bạn có thể thử đưa bé đi một đoạn trên xe hoặc đi dạo bộ trên xe đẩy.

Thử massage hoặc xoa bụng

Dùng dầu hoặc kem massage, xoa nhẹ lưng hoặc bụng bé theo chiều kim đồng hồ.

Làm điều này thường xuyên có thể giúp bé khóc và quấy ít hơn. Tuy nhiên thời điểm tốt nhất để massage là khi bé đã hồi lại và tỉnh táo. Nếu bé khóc trong khi massage, hãy dừng lại bởi bé đang nói cho bạn biết thế là đủ rồi.

Thử một tư thế cho bú khác

Một số em bé khóc trong khi hoặc sau khi được cho bú. Nếu bé được cho bú sữa mẹ, bạn có thể thấy cải thiện cách con tỳ lên mẹ có thể giúp con bú yên hơn mà không khóc. Hãy hỏi chuyên viên chăm sóc sức khỏe hoặc tư vấn viên về cho con bú để kiểm tra tư thế của bạn.

Nếu em bé có vẻ như bị đầy bụng khi được cho bú sữa mẹ hoặc bú bình, bé có thể cần được cho bú ở một tư thế thẳng.

Vỗ cho bé hết trớ sau khi cho bú bằng cách bế bé tựa vào vai rồi nhẹ nhàng vỗ hoặc xoa lưng bé. Nếu em bé nhà bạn khóc ngay sau khi được cho bú, bé có thể vẫn còn đói.

Hãy để bé ngậm thứ gì đó

Đối với một số bé, nhu cầu được ngậm thứ gì đó rất mạnh mẽ. Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn có thể để con ngậm vú để thoải mái hơn. Hoặc nếu không hãy để bé ngậm ngón tay sạch của bạn. Phần lớn các bé sẽ không bao giờ cần đến núm vú giả, tuy nhiên đây là một phương án khác để thử nếu như bạn nghĩ nó sẽ giúp ích được cho bé.

Tắm nước ấm cho bé

Tắm nước ấm có thể giúp bé bình tĩnh lại. Hãy kiểm tra nhiệt độ của nước trước khi đặt con vào chậu tắm. Nhiệt độ nên ở khoảng 37 đến 38 độ C. Nếu bạn không có nhiệt kế, hãy nhúng khuỷu tay bạn xuống nước. Nó không nên nóng hoặc lạnh.

Hãy ghi nhớ rằng tắm cũng có thể khiến bé khóc nhiều hơn. Không phải tất cả các bé đều thích thú cảm giác ngâm mình trong nước. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ biết được em bé nhà bạn thích và không thích gì.      

Tôi nên làm gì nếu không có gì là có vẻ có tác dụng?    

Bé khóc là một chuyện bình thường, vì thế hãy cố gắng đừng đổ lỗi cho bản thân nếu không dỗ được bé.

Nếu em bé nhà bạn khóc gần như liên tục, bé cũng sẽ không tự làm tổn thương chính mình quá lâu. Tuy nhiên điều đó khiến vợ chồng bạn cảm thấy căng thẳng. Nếu bé không vui và từ chối mọi nỗ lực dỗ dành của bạn, bạn có thể cảm thấy bị chối bỏ và thất vọng.

Tuy nhiên bạn không phải nguyên nhân của việc bé khóc. Đôi khi, việc đơn giản chấp nhận rằng bé nhà bạn khóc nhiều có thể giúp phần nào. Nếu bạn đã đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của bé và thử làm mọi thứ có thể để xoa dịu bé, đó là lúc bạn cần chăm sóc cho bản thân:

Đặt bé vào trong cũi và để bé khóc trong vài phút, ngoài tầm bạn có thể nghe thấy. Hít thở sâu và để bản thân thư giãn một lát.

Nếu cả bạn và bé đều tức giận và bạn đã thử mọi thứ, hãy gọi cho một người bạn hoặc họ hàng để giúp đỡ. Hãy cho bản thân nghỉ ngơi và để một người khác thay bạn một lát.

Tìm một nhóm dành cho cha mẹ và bé. Bằng cách này bạn có thể gặp gỡ những ông bố bà mẹ khác có cùng cảnh ngộ và giúp đỡ lẫn nhau về mặt tinh thần.

Nói chuyện với nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà hoặc bác sĩ đa khoa về những chiến lược để giải quyết vấn đề trước khi mọi thứ trở nên quá trầm trọng. Đừng để mọi thứ tích dần lên bởi nó có thể khiến khó khăn hơn cho bạn và bé nhà bạn.

Việc bé khóc cũng có thể chỉ là một giai đoạn. Nó rất bình thường và rồi sẽ qua đi. Khi bé nhà bạn lớn lên, bé sẽ học được những cách mới để giao tiếp với bạn. Và khi điều này xảy ra, việc khóc quá nhiều sẽ sớm dừng lại.

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here