Chữa sốt lần đầu cho bé như thế nào?

Sốt ở trẻ sơ sinh có thể thật đáng sợ nhưng đừng hoảng loạn nhé các mẹ! Hãy đọc tất cả mọi thứ về nhiệt độ cơ thể trẻ và tìm ra cách làm thế nào để chữa sốt lần đầu cho con bạn.

0
1152

Sử dụng đúng loại nhiệt kế

Những bé dưới 6 tháng tuổi nên đo nhiệt độ bằng nhiệt kế đo trực tráng. Bởi vì ống tai vẫn còn quá nhỏ, bạn không thể đọc chính xác được nhiệt độ bằng nhiệt kế đo tai.

Sốt là gì?

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết nhiệt độ cơ thể bình thường đối với một bé khỏe mạnh là khoảng từ 36 ̊C đến 38 ̊C. Sốt là khi nhiệt độ cơ thể tăng lên đến 38 ̊C hoặc hơn.

Khi nào thì cần gọi bác sĩ?

Nếu bé dưới 3 tháng tuổi, bạn nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Bé bị sốt khi còn nhỏ như vậy có thể có nghĩa là bé bị nhiễm trùng nghiêm trọng. AAP khuyên gọi cho bác sĩ nếu bé khoảng từ 3 tháng đến 6 tháng tuổi và bị sốt từ 38,3 ̊C trở lên, hoặc bé trên 6 tháng tuổi bị sốt 39,4 ̊C trở lên. Hãy tìm kiếm những triệu chứng như không thèm ăn, ho, những dấu hiệu của đau tai, khó chịu bất thường hoặc buồn ngủ, hoặc nôn, tiêu chảy.

Tin tưởng vào linh tính của bạn

Ngay cả khi con bạn không sốt cao đến vậy nhưng bé có biểu hiện không giống như bình thường, hãy gọi cho bác sĩ. Bạn là người đánh giá chuẩn xác nhất liệu con bạn có bị ốm hay không.

Không để con mất nước

Cho con bú hoặc uống sữa liên tục khi bị sốt là rất quan trọng để tránh bị mất nước.

Cho bé uống thuốc hạ sốt

Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn cho con uống thuốc acetaminophen (hoặc ibuprofen nếu con bạn ít nhất 6 tháng tuổi) để hạ sốt. Không bao giờ được cho con uống quá liều lượng khuyến cáo; cân nặng của bé sẽ quyết định liều lượng chuẩn. Và luôn luôn sử dụng thiết bị đo lường đi cùng với loại thuốc đó để cho con uống lượng chính xác.

Ghi nhớ điều này 

Một số bác sĩ tin rằng nếu một đứa trẻ khó chịu nhưng vẫn ăn hoặc ngủ như bình thường, thường thì tốt nhất là để cho cơn sốt diễn ra tự nhiên, bởi vì đó là cách chống lại nhiễm trùng của cơ thể. Hãy hỏi bác sĩ nhi khoa của bạn ý kiến của bác sĩ về phương pháp tốt nhất để điều trị cho bé.

Thử tắm nước ấm  

Nếu bé bị sốt cao và có vẻ khó chịu, hãy đặt bé vào chậu tắm nước ấm để giảm nhiệt độ cơ thể của bé. Bạn cũng có thể làm ẩm khăn lau và lau người cho bé nếu bạn nghĩ rằng bé sẽ không thích bị ngâm mình trong chậu tắm.         

Nguồn: Parents 

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here