Dạy con tập nói như thế nào?

Bạn và vợ/chồng và những người chăm trẻ khác là những người sẽ dạy cho trẻ tập nói. Sau đây là một số bí quyết thúc đẩy giao tiếp rõ ràng hơn và giúp cho bạn nuôi dưỡng gia tăng sự tự tin, lòng tự trọng và sự hiểu biết qua giai đoạn này.

0
314

Học ngôn ngữ ký hiệu và bắt đầu từ trước 6 tháng tuổi 

Liên tục sử dụng 7 ký hiệu chủ yếu sau với các bé: ăn, sữa, nước, ngủ, (thêm) nữa, giúp và đã xong. Mỗi lần bạn nói bất cứ từ nào trong số này, đồng thời hãy làm ký hiệu tương ứng. Một khi bé nhuần nhuyễn những ký hiệu cơ bản này, bạn có thể thêm những ký hiệu về đồ ăn mà bé thích. Bé có thể sẽ biến điệu các ký hiệu tuy nhiên việc đó không có vấn đề gì. Vấn đề là chúng có thể ra hiệu khi chúng cần một thứ gì đó và bạn hiểu được làm thế nào để đáp ứng nhu cầu ấy.

Phát âm thật chính xác các từ

Hãy nói các từ theo cách thông thường ta vẫn nói và sử dụng trọng âm một cách hợp lý vào đúng âm tiết. Nếu bạn nói với con giống như một đứa trẻ, chúng sẽ không học được khẩu hình miệng, các âm và ngữ điệu chuẩn của các từ. Nói theo kiểu em bé nghe thì rất hấp dẫn nhưng quan trọng hơn là chúng ta vẫn phải kiềm chế lại. Đơn giản bạn có thể khiến bé cười những nụ cười đáng yêu và “thủ thỉ” với bạn bằng cách nhìn sâu vào mắt bé rồi nở nụ cười như thể bạn đang nói chuyện với bé. Tương tự như vậy, hãy lặp lại những gì bé nói theo cách chuẩn xác: bé nói “nu nu”, bạn cười, gật đầu và nói “nước”.

Không nói “không” với hàm ý câu hỏi hoặc hướng dẫn

Dùng mệnh lệnh cụ thể khi muốn trẻ không làm điều gì đó

Hãy sử dụng từ này như một mệnh lệnh, chứ không phải là một câu hỏi. Hãy nói một cách quyết đoán. Để cho con bạn biết rằng nó có nghĩa bạn muốn con dừng làm một việc gì đó. Thay vì hét lên “KHÔNG!”, hãy thật cụ thể về chữ “không” đó là dành cho việc gì: hãy thêm một động từ đằng sau đó… “không được chạm vào, không được đánh!”

Hãy bỏ chữ “được không” ra khỏi từ vựng của bạn khi nói chuyện với bé

Như đã nhắc tới ở trên, trẻ em hiểu phải làm gì khi chúng được chỉ thị một cách rõ ràng (và đầy quan tâm). Nếu bạn làm điều này nhưng sau đó lại ném một chữ “được không” với giọng điệu lên cao ở cuối câu tức là bạn vừa mới truyền đạt với con rằng các con chịu trách nhiệm và có thể bác bỏ yêu cầu của bạn. Thêm từ này vào cũng biến chỉ thị của bạn thành những câu hỏi “có hay không”, và sẽ cho con bạn quyền hét lên “KHÔNG!”

Không quát tên của con hoặc gọi tên con như một mệnh lệnh   

Hét lên Rrruusssseeeellll!!!” không truyền tải tới con bạn rằng cậu bé cần phải lùi xa ra khỏi cái bếp nướng. Hãy gọi tên để thu hút sự chú ý của bé rồi sau đó mới nói điều mà bạn muốn bé làm: “Russell…nóng…dừng lại!”.

Đưa ra mệnh lệnh cụ thể sau khi gọi tên bé để vừa cảnh báo bé về mối nguy hiểm, vừa hướng dẫn bé tránh xa nguy hiểm

Tương tự, một điều quan trọng nữa là sử dụng ngữ điệu phù hợp với hoàn cảnh. Ví dụ như nếu cậu bé nghe thấy tiếng rít hoảng hốt từ bạn, nó sẽ khiến cậu bé ỚN LẠNH trong khi một mệnh lệnh nghiêm khắc sẽ nói cho bé biết bé đang làm điều gì đó sai trái nhưng không gặp nguy hiểm.

Đưa ra mệnh lệnh cụ thể 

Câu nói “Giơ ngón tay lên!” nói cho trẻ biết làm thế nào để cẩn thận không để ngón tay bị kẹp vào ngăn kéo, trong khi “cẩn thận!” lại không thực sự cho bé một hướng dẫn hữu ích.

Sử dụng những câu chứa 1 đến 3 tiếng 

Trẻ học cách nói bằng việc lắng nghe mọi thứ mà bạn nói bằng việc quan sát ngôn ngữ cơ thể của bạn và bằng việc xem cách bạn tương tác với những người khác. Vì thế hãy nói một cách bình thường khi bạn không nói chuyện trực tiếp với bé. Tuy nhiên nếu bạn đang nói trực tiếp với bé, hãy sử dụng những câu có từ 1 đến 3 tiếng. Ví dụ nếu bạn nhìn thấy con đang gặp khó khăn với một đồ chơi nào đó, hãy nhìn vào mắt con và hỏi: “Mẹ giúp?”. Khi bạn đang nói, hãy sử dụng cả ký hiệu để hỗ trợ. Một khi bé bắt đầu lặp lại câu nói của bạn, bạn có thể thêm một từ khác vào câu.

Hãy nhìn vào mắt bé khi nói chuyện trực tiếp với bé. Bé cũng học nói bằng cách đọc môi của bạn nữa. Hãy nhớ hạ thấp người, cười và gật đầu trong khi nói chuyện với trẻ.

Đọc sách cho con nghe mỗi ngày

Ngay cả khi con bạn chỉ ngồi yên một phút, hãy mở một quyển sách và xem càng nhiều trang càng tốt chừng nào con bạn còn tập trung chú ý. Hãy đặt sách ở vị trí mà trẻ có thể với tới và hãy là một tấm gương bằng cách đọc sách quanh bé đều đặn.

Không bật TV 

Cho bé xem TV nhiều có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ 

TV sẽ cạnh tranh với bạn để chiếm sự chú ý của bé (và ngược lại) do đó sẽ làm gián đoạn sự tập trung của bé vào những gì bạn đang nói. Ngoài ra, một điều quan trọng là hãy làm theo Hướng dẫn của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ về sử dụng màn ảnh cho trẻ nhỏ. Thời gian ngồi trước màn hình ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ, sự tập trung và sự sáng tạo. Trẻ có thể được tiếp xúc với các thiết bị màn hình dưới bất kỳ hình thức nào (không quá 20 phút một ngày) sau khi đã được 2 tuổi.

Sử dụng thuật ngữ thích hợp cho mọi thứ

Điều này giúp làm giảm sự nhầm lẫn. Ví dụ, trong giây phút hoảng loạn bạn không muốn đứa bé 5 tuổi đang la hét khắp trường học rằng, “Bạn ấy vừa đá vào “ớt” con!!” Hãy nhớ rằng: trẻ em khác có thể rất hung bạo và nhớ lâu.

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here