Quấn tã cho bé có an toàn hay không?

1
397

Từ nhiều thế hệ và qua nhiều nền văn hoá, bố mẹ đã quấn tã cho bé- một điều mà Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết có thể giúp trẻ sơ sinh cảm thấy êm và thúc đẩy giấc ngủ khi thực hiện đúng cách. Điều đó có thể có nghĩa là cha mẹ cũng có thể an tâm ngủ ngon, cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người trong nhà.

Gần đây, mặc dù các nhà nghiên cứu và các bác sĩ lâm sàng đã bắt đầu làm sáng tỏ kỹ thuật quấn và gấp tã cho bé. Tiến sĩ Corinn Cross, phát ngôn viên của Học viện Nhi khoa và Bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi ở Los Angeles, cho biết: “Nó có thể an toàn, nhưng cũng có thể nguy hiểm – nó phụ thuộc vào cách bạn thực hiện nó”.

Trong tháng 5 vừa qua, một phương pháp phân tích tổng hợp của bốn nghiên cứu trước đó đã đánh giá việc quấn tã và nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh – hay SIDS, khi cái chết của đứa trẻ không thể giải thích được mặc dù người ta đã điều tra kĩ lưỡng – đã thu hút sự quan tâm của báo chí, nhưng không rõ ràng về các rủi ro của việc quấn tã. “Nếu bạn quấn tã cho bé, nguy cơ SIDS tăng lên một chút so với nếu bạn không quấn. Tuy nhiên, hầu hết các bé đều ổn”, Bác sĩ Rachel Y.Moon, đồng tác giả phân tích được công bố trên tạp chí Pediatrics và nhà nghiên cứu SIDS của Trường Y thuộc Đại học Virginia ở Charlottesville, nói trong một email. Tuy nhiên, bà cho biết thêm: “Các nghiên cứu được đưa vào phân tích rất khác nhau – họ đã định nghĩa quấn tã khác nhau và phân tích một cách khác nhau – vì vậy thật khó để đưa ra những tuyên bố dứt khoát”.  Moon, nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng không tham gia vào phân tích nói rằng có nhiều nghiên cứu hơn cần thiết.

(Ảnh minh họa)

Các chuyên gia nói rằng điều quan trọng nhất cho các bậc cha mẹ có ý định quấn tã để đặt bé lên lưng, thì phải chắc chắn rằng bé có bị quấn chặt hay không để giảm nguy cơ SIDS. Đây là nguyên nhân số 1 gây tử vong cho trẻ sơ sinh từ một tháng đến 1 năm tuổi. Mỗi năm có khoảng 3.500 trường hợp trẻ do quấn tã tử vong. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật; bao gồm khoảng 1.500 trẻ sơ sinh tử vong do SIDS, cũng như trẻ sơ sinh chết vì không rõ nguyên nhân hoặc nghẹt thở do tai nạn hoặc bóp cổ trên giường. Một khi em bé có dấu hiệu bị cuộn lại, Moon cho biết thêm, bố mẹ nên ngừng quấn tã cho bé trong khoảng từ 2 đến 4 tháng tuổi.

Mặc dù vẫn còn nhiều bí ẩn về rủi ro quấn tã, nhưng một số chuyên gia cho rằng việc ngày càng trở nên rõ ràng hơn là cần phải thể hiện kỹ thuật quấn tã tốt hơn và đưa ra một phương án thay thế cho cha mẹ. Trong một bài đăng blog mới đây cho Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati, Tiến sĩ Amy Nathan, bác sỹ nhi khoa và giám đốc y khoa của Viện Perinatal, đã đưa ra rất nhiều lo ngại về an toàn liên quan đến việc quấn tã không đúng cách – làm cho ba mẹ lúng túng khi chăm sóc con. Trong số đó các bậc cha mẹ  đã quấn quanh ngực, quấn quanh mình quá lỏng lẻo, như vậy tã sẽ bị bung ra – sử dụng chăn dày (nên dùng chăn nhẹ), quấn lại để bé có thể lăn và quấn quá chặt quanh chân hoặc hông do các bà mẹ lo lắng về rủi ro hông phát triển không bình thường.

Nathan cho biết: “Khớp hông là một phần hình tròn và một phần xương lõm xuống, và phần xương lõm vẫn chưa hoàn chỉnh khi trẻ sinh ra. “Việc quấn tã chặt quá, khi chân thẳng, phần đầu xương đùi không khớp với phần xương lõm, và do đó theo thời gian, xương lõm xuống có thể phát triển quá nông hoặc phát triển lệch” Adds Cross cho biết: “Nếu bạn liên tục quấn phần hông, thì bạn có thể làm cho hông phát triển không bình thường – xương hông sẽ lệch phần xương.”

Mặc dù cô ấy nói rằng đó là quyết định cá nhân, Nathan đề nghị các bậc cha mẹ xem xét một cái túi ngủ như là một sự thay thế cho việc quấn tã.

Mặc dù AAP không có quan điểm về việc việc quấn tã nhưng thay vào đó là hướng dẫn để làm điều đó một cách chính xác – Cô tự dùng túi ngủ thay vì quấn tã ba đứa con của mình, hiện tại là 4 đến 7 tuổi, khi chúng còn nhỏ. “Nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy nó, đó là một cái bao lớn, bạn đặt đứa trẻ vào, sau đó kéo lại bằng khóa keo  – cánh tay và đầu thò ra, bàn chân được khóa ở bên trong, cô mô tả. Đó là sự kết hợp giữa chăn và bộ đồ ngủ – đứa bé chủ yếu đắp chăn. Một số khóa ven-cro có thể được sử dụng để bảo vệ cánh tay của em bé. Cha mẹ đôi khi phàn nàn rằng trẻ sơ sinh có thể dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, ngay cả khi họ làm, các dải khóa ven-cro không đi trên khuôn mặt của em bé, chúng như là một cái chăn, Cross cho biết. Các mảnh vải có thể được buộc chặt hoặc tháo ra khi trẻ lớn hơn để chúng có thể cử động cánh tay của chúng.

Các chuyên gia nói rằng khi nói đến việc để em bé thoải mái khi nằm ngủ – quấn tã hay không – thì chắc chắn hạn chế là tốt nhất. Bạn nên đổi hướng ngủ cho bé và bỏ mọi thứ ra khỏi nôi trừ nêm.

“Khi chúng tôi quyết định để trẻ ngủ sau lưng, điều đó thực sự làm giảm tỷ lệ SIDS của chúng tôi – vì vậy có rất ít trường hợp trẻ chết bất ngờ khi ngủ. Chúng tôi nhận ra rằng ở thời điểm đó có rất nhiều thứ ở giường của bé – như gối, chăn – tất cả những thứ đó đều có thể vướng vào trẻ, chúng có thể làm trẻ nghẹt thở”. Cross nói. “Vì vậy, chúng tôi thực sự cố gắng bỏ những thứ đó ra. Vấn đề ở đây là bạn đang muốn mang 1 chiếc chăn trở lại giường của tôi. “Đó không phải vấn đề nếu bạn có kĩ năng quấn tã, như một ý tá được đào tạo tốt, những người thực hiện nó nhanh chóng và dễ dàng, gấp tất cả các góc thật chính xác. Cross nói. Tuy nhiên những người mới làm cha mẹ thường phải vất vả lắm mới học được cách quấn tã chính xác và thậm chí họ nản lòng, nó thường không nhất quán với từng người chăm sóc, những gia đình khác như ông bà hay người trông trẻ. Cross nói rằng rất dễ dẫn đến việc trẻ không được mặc tã mà chỉ quấn chăn rộng – một nguy cơ tiềm ẩn gây ra nghẹt thở hoặc rơi vào tình trạng nguy hiểm – khi nằm trong nôi.

“Không có lý do gì để không mặc tã, nếu bạn đang thực hiện đúng và dừng lại khoảng hai đến ba tháng tuổi”, Cross nói. Nhưng với tiềm năng cho người sử dụng sai sót, cô vẫn khuyên các bậc cha mẹ xem xét sử dụng túi ngủ. Bất kể cha mẹ quyết định làm gì, Nathan khuyến cáo trẻ sơ sinh phải quen với thói quen nhất quán từ những ngày đầu tiên, vì thế chúng sẽ nghỉ ngơi dễ dàng hơn.

Nguồn: workingmother.com

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here