Tránh những ảnh hưởng xấu của thuốc và thực phẩm đến sữa mẹ

Rất nhiều thuốc và thức uống – thậm chí một số những thực phẩm nhất định – có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ.

0
1255

Rất nhiều thuốc và thức uống – thậm chí một số những thực phẩm nhất định – có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ. Sau đây là cách để chắc chắn rằng cả hai mẹ con đều an toàn và khỏe mạnh.

Demetria Santillan đến từ Tucson, Arizona đang nuôi bé trai Ramiro được gần 12 tháng thì bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Bác sĩ của cô nói rằng cô cần dùng thuốc và sẽ phải dừng cho con bú một tuần; một bác sĩ khác cũng đồng ý. Santillan không muốn ngừng nuôi con bằng sữa mẹ đã xin ý kiến tư vấn của một bác sĩ thứ ba. Cô nhớ lại: “Mặc dù phải tốn khá nhiều công sức, nhưng cuối cùng bác sĩ đã tìm ra một loại thuốc an toàn.”

Bất kỳ thứ gì bạn ăn vào bụng trong thời gian cho con bú có thể đi vào sữa mẹ – và có thể ảnh hưởng đến con của bạn. Nhưng điều này không tự động có nghĩa là bạn phải thôi cho con bú nếu bạn cần dùng thuốc.

Trên thực tế, bạn hiếm khi phải từ bỏ những niềm đam mê nhỏ như cà phê. Theo Patrick McNamara – tiến sĩ, giáo sư khoa học dược phẩm tại trường Cao đẳng Dược Đại học Kentucky tại Lexington: “Câu hỏi là một chất nào đó trong sữa mẹ có hàm lượng là bao nhiêu, trẻ uống bao nhiêu, và bé chuyển hóa hay bài trừ nó có hiệu quả hay không.” Có những bước bạn có thể thực hiện để giữ cho sữa mẹ sạch – trước tiên bạn phải hiểu biết về nó.

Uống thuốc an toàn

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ không chỉ thị kiểm tra độ an toàn của thuốc đến phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết nghĩa là bạn phải bỏ những thuốc thiết yếu. Trong khi Lauren Picker – đến từ thành phố New York đang cho con bú, cô từ chối dùng thuốc giảm đau cho chứng đau nửa đầu của cô. Cuối cùng một y tá đã nói với cô rằng uống Tylenol chứa codeine an toàn.

Picker đã rất may mắn; các bác sĩ không thường ý thức về nhiều những phương án dược phẩm có sẵn dành cho phụ nữ đang cho con bú. Lawrence M.Gartner, bác sĩ, giáo sư nhi khoa và khoa sản danh dự đến từ Đại học Chicago giải thích: Vấn đề này xuất phát một phần từ nguồn thông tin của bác sĩ. Ông nhấn mạnh: “Họ có xu hướng tra thuốc ở Từ điển Tân dược Thế giới”. Cuốn từ điển này – được tạo bởi ngành công nghiệp dược đưa ra gần như không có một loại thuốc nào dành cho phụ nữ đang cho con bú. Bác sĩ Gartner cho biết “các công ty thuốc sẽ phải tiến hành nghiên cứu mở rộng để FDA phê duyệt các loại thuốc cụ thể dành cho những bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ, mà chi phí cho nghiên cứu thì vô cùng đắt đỏ”. Trên thực tế, các nhà khoa học đang tìm ra khá nhiều loại thuốc an toàn (xem danh sách dưới đây).

Nói chung, các loại thuốc được cho là chấp nhận được cho phụ nữ đang cho con bú và các bé nếu chúng thường được kê cho trẻ sơ sinh, được xem là an toàn trong thai kỳ, hoặc được dùng bôi hoặc tiêm. Tuy nhiên hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc nào.

Nâng cốc một cách thận trọng

Một cốc bia hoặc rượu có lẽ sẽ không gây tổn hại gì, nhưng hãy suy nghĩ kỹ trước khi uống nhiều hơn. Bác sĩ Gartner cảnh báo: Cồn sẽ tích tụ trong máu của bé, gây buồn ngủ và những thay đổi khác – hoặc thậm chí là nhiễm độc. Nếu bạn định ra ngoài uống vài ly cocktail, hãy vắt sữa và làm đông lạnh sữa trước đó, rồi sau đó hãy vắt và đổ sữa đi trước khi tiếp tục cho con bú. Thông thường bạn có thể tiếp tục cho con bú vào sáng hôm sau.

Mọi người thường nói rằng nhấp rượu trước khi cho con bú giúp ra sữa, nhưng nó thực chất lại mang đến hiệu quả ngược lại. Cồn làm giảm lượng prolactin (hormone tiết sữa) của cơ thể. Theo Carol Huotari, tư vấn cho con bú kiêm quản lý Trung tâm Thông tin cho con bú tại La Leche League International, Schaumburg, tiểu bang Illinois, “trẻ sẽ bú ngấu nghiến hơn bởi vì bé phải mất nhiều công sức hơn nhưng vẫn chỉ bú được ít sữa”. Uống rượu thường xuyên cũng có thể dẫn đến giảm sút cân nặng ở trẻ sơ sinh.

Hút thuốc

Nicotin cũng được truyền sang cho bé qua sữa mẹ và có thể gây tiêu chảy, nôn hoặc quấy khóc. Trong một nghiên cứu, 40 phần trăm các em bé được cho bú  bởi những người hút thuốc bị đau bụng, so với 26 phần trăm các bé sơ sinh được cho bú bởi những người không hút thuốc.

Giống như cồn, nicotin dường như cũng làm giảm lượng prolactin và cung cấp sữa. Huotari cho biết: “Một số những mẹ hút thuốc trong thời kỳ cho con bú con của họ không lên cân đều.” Nếu bạn nhất định muốn hút thuốc, đừng hút gần bé. Nicotin sẽ nhiễm vào sữa khoảng 30 phút cho đến 1 giờ đồng hồ sau khi bạn hút thuốc.

Bồn chồn do caffeine

Một cốc cà phê vào bữa sáng, thậm chí một cốc khác vào bữa trưa, có lẽ sẽ không ảnh hưởng đến em bé đang trong thời kỳ bú sữa mẹ của bạn. Nhưng nếu bạn uống vài cốc latte cỡ nhỏ mỗi sáng và uống cola vào tất cả các buổi chiều, em bé của bạn có thể trở nên khó chịu không yên hoặc thậm chí khó ngủ, đặc biệt nếu bé mới sinh. Bác sĩ Ruth A.Lawrence, giáo sư khoa nhi, sản khoa và phụ khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester, New York cho biết “bé càng nhỏ thì càng mất thời gian lâu hơn để loại bỏ caffeine ra khỏi cơ thể của bé.” Hãy hạn chế xuống hai cốc cà phê trong vòng 24 giờ và tránh những thức uống có chứa caffeine khác.

Thực phẩm cần cân nhắc

Bạn có cần kiểm soát những khía cạnh khác của chế độ ăn của bạn? Một số chuyên gia khuyến cáo tránh tiêu thụ quá lượng chất làm ngọt nhân tạo. Những đồ uống tạo ngọt bằng aspartame là sự lựa chọn tốt hơn những đồ uống có chứa đường hóa học saccharin, chất này xâm nhập với một lượng lớn hơn vào sữa mẹ.

Nhiều phụ nữ đang cho con bú tránh những thực phẩm như tỏi và bông cải xanh vì chúng khiến một số trẻ sơ sinh đầy hơi, tuy nhiên mỗi em bé lại phản ứng khác nhau, vì thế không có những “thực phẩm xấu” hoàn toàn. Mặt khác, một số những trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cho thấy nhạy cảm và có thể trở nên quấy hơn hoặc bị phát ban nếu mẹ của bé ăn một loại thực phẩm nhất định. (Những thủ phạm thông thường bao gồm những sản phẩm từ sữa, bông cải xanh, súp lơ và yến mạch). Nếu con bạn có vẻ như phản ứng với thứ gì đó trong chế độ ăn, ghi lại nhật ký đồ ăn có thể giúp bạn xác định được nguyên nhân. Hãy thử loại bỏ loại thực phẩm đáng nghi trong vòng một tuần đến 10 ngày và, với một chút may mắn, bạn sẽ thấy những triệu chứng của con bạn bắt đầu giảm bớt.

Cuối cùng, đã có chỉ định rằng ăn những sản phẩm từ lạc trong khi bạn đang cho con bú có thể khiến trẻ nhạy cảm với chúng, gây ra dị ứng nguy hiểm sau này. Bằng chứng vẫn còn phải tùy từng trường hợp, tuy nhiên bạn có thể tránh các sản phẩm từ lạc cho đến khi cai sữa.

Những loại thuốc nào an toàn?

Loại thuốc nào an toàn cho phụ nữ đang cho con bú và con của họ? Sau đây là những gì Viện Nhi khoa Hoa Kỳ nói về một số những loại thuốc thông thường.

Thường an toàn:

 Acetaminophen

Đa phần các loại thuốc chống viêm không chứa steroid, bao gồm ibuprofen

Tetracycline

Amoxiciline

Các loại thuốc cho tuyến giáp

Lidocaine

Prednisone

Đa phần các loại thuốc kháng histamine

Cẩn trọng khi sử dụng

Prozac

Những thuốc an thần (như Xanax và Valium)

Tránh

Những thuốc tiêu khiển (như marijuana và cocaine)

Những thuốc phóng xạ (như i-ốt phóng xạ, được sử dụng để điều trị rối loạn tuyến giáp)

Những thuốc chữa ung thư

Ergotamine (cho chứng đau nửa đầu)

Aspirin

Lithium                

       

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here