Cảnh báo về những mối họa khi dùng thang máy và thang cuốn đối với trẻ em

Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, nơi mua sắm, vui chơi, bạn có thể sẽ dùng đến thang máy cũng như thang cuốn thường xuyên.

0
827

Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, nơi mua sắm, vui chơi, bạn có thể sẽ dùng đến thang máy cũng như thang cuốn thường xuyên. Điều này đối với bạn tất nhiên không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ thì hoàn toàn khác. Thang máy và thang cuốn có thể là những mối nguy hiểm gây thương tích, thậm chí tử vong khi trẻ sử dụng không có sự chú ý, giám sát của người lớn.

Gần đây, tin tức về những vụ tai nạn thang máy mà nạn nhân phần lớn là trẻ em ngày càng gia tăng trên các trang báo cũng như các phương tiện đưa tin đại chúng; dấy lên mối lo ngại đặc biệt giữa những bậc cha mẹ về việc sử dụng các loại thang máy của trẻ em.

Mối nguy hiểm của thang cuốn đối với trẻ nhỏ

Tại Mỹ, Ủy ban giám sát an toàn sản phẩm tiêu dùng (CPSC) báo cáo có khoảng 11.000 vụ tai nạn trên thang cuốn vào năm 2007, phần lớn do bị ngã.

Ngoài ra, có ít nhất 77 báo cáo về việc bị mắc kẹt: khi tay, chân hoặc giày (phần lớn là guốc và dép lê) bị mắc vào  thang cuốn kể từ năm 2006.

Con bạn có thể vẫn đi thang cuốn, tuy nhiên hãy đảm bảo rằng con dùng thang cuốn một cách an toàn. Những điều trẻ nên làm:

  • Thắt chặt dây giày trước khi bước lên thang cuốn, tránh để dây giày bị mắc vào thang hoặc vấp phải dây giày khi bước xuống. Cả quần áo và tóc cũng cần chú ý.
  • Đứng ở giữa bậc thang, quay người theo hướng di chuyển của thang cuốn, nắm tay bố mẹ và đứng lùi về phía mép sau của bậc
  • Kiềm chế ngồi hoặc chơi đùa trên thang cuốn.

Có lẽ quan trọng nhất là tìm hiểu công tắc tắt thang cuốn khẩn cấp nằm ở chỗ nào để bạn có thể sử dụng trong trường hợp ai đó bị mắc kẹt khi đi thang cuốn.

Thông thường nút tắt khẩn cấp này nằm ở cả hai đầu của thang cuốn và có màu đỏ đặc trưng.

Mối nguy hiểm của thang máy với trẻ nhỏ

Thang máy tuy khác với thang cuốn, nó cũng không kém phần nguy hiểm. Mặc dù phần lớn các vụ tai nạn và tử vong xảy ra ở những người thợ sửa và bảo trì thang máy, hành khách đi thang máy cũng có thể bị thương. Theo ủy ban giám sát an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ, trung bình khoảng 6 người mỗi  năm tử vong ở trong và xung quanh thang máy.   

Con số này bao gồm một trẻ dưới 10 tuổi mỗi năm.

Nhiều người khác thì bị thương.

Một nghiên cứu đã chỉ ra có khoảng 2.000 trẻ em mỗi năm bị thương ở trong và xung quanh thang máy, với các vụ tai nạn phần lớn xảy ra khi cửa thang máy đóng phải một bộ phận nào đó như ngón tay, bàn tay hoặc cánh tay.

Tất nhiên những vụ tai nạn nghiêm trọng nhất, tính cả những vụ đe dọa đến tính mạng, có bao gồm ngã xuống trục thang máy trống khi cửa thang máy mở mà buồng thang máy vẫn chưa chạy đến nơi. Những ca tử vong và tai nạn liên quan đến thang máy cũng xảy ra khi mọi người bị va phải bởi thang máy giữa các tầng nhà, ngã khi cố gắng thoát ra khỏi thang máy bị mắc kẹt hoặc khi thang máy bị sập.

Những điều cần biết về những mối nguy hiểm của thang máy và thang cuốn

Nút dừng khẩn cấp ở thang cuốn

Để giữ cho các con an toàn khi đi thang máy, hãy đảm bảo:

  • Trông chừng trẻ nhỏ, đặc biệt là những bé mới biết đi và bé chưa đến tuổi đến trường, khi các bé đi vào và ra khỏi thang máy
  • Dạy con không nên cố gắng ngăn cửa thang máy đóng lại bằng cánh tay hay bàn tay
  • Dạy trẻ lớn ở lại trong buồng thang máy nếu thang máy bị mắc kẹt và chờ đợi sự trợ giúp (nhấn nút báo động hoặc gọi nhờ giúp đỡ bằng điện thoại trong thang máy) thay vì cố gắng tự mình thoát ra, ngay cả khi cửa thang máy đang mở và chúng có thể nhìn thấy tầng tiếp theo
  • Cân nhắc trang bị điện thoại di động cho bé nếu bé thường xuyên phải đi thang máy một mình mà không có sự giám sát của người lớn, đề phòng trường hợp xấu bé có thể gọi điện thoại nhờ giúp đỡ khi nút báo động hay điện thoại trong thang máy không hoạt động.

Những thang máy dùng trong nhà cũng gây nên những tai nạn thảm khốc, gây ra ước tính 1.600 vụ tai nạn trong vài năm trở lại đây.

  

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here