5 Vị thuốc làm loãng máu tự nhiên

Đông máu là một cơ chế tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị mất quá nhiều máu. Tuy nhiên trong những trường hợp mắc bệnh nhất định, hoặc sau phẫu thuật, đông máu (huyết khối) có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Những vị thuốc làm loãng máu tự nhiên sau có thể giúp làm giảm nguy cơ bị huyết khối cho bạn.

0
722

Thuốc làm loãng máu

Cơ thể bạn có một cách để bảo vệ bạn khỏi chảy máu – làm đông máu. Hầu như khả năng đông lại của máu là một điều tốt. Tuy nhiên có những trường hợp đông máu có thể rất nguy hiểm.

Nếu bạn mắc một số bệnh nhất định, như nhịp tim bất thường hoặc một khuyết tật tim bẩm sinh, hoặc nếu bạn vừa trải qua liệu pháp điều trị nhất định như phẫu thuật van tim, bác sĩ của bạn có thể sẽ kê thuốc làm loãng máu.

Những bệnh này và phẫu thuật van tim gia tăng thêm nguy cơ đông máu đe dọa đến tính mạng. Hiện tượng máu đông có thể gây đau tim hoặc đột quỵ. Thuốc làm loãng máu làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ bằng cách giảm khả năng hình thành máu đông.

Cũng có những nguyên liệu được tìm thấy trong tự nhiên mà một số người tin rằng sẽ giúp giảm nguy cơ đông máu. Tuy nhiên chúng vẫn chưa được kiểm chứng và đối chiếu với những thuốc làm loãng máu kê đơn. Bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ của bạn về những phương thuốc sau, những phương thuốc đã cho thấy giúp làm loãng máu. Một lần nữa, đừng bao giờ dùng chúng thay hoặc cùng với thuốc làm loãng máu được kê đơn.

Hãy xem tiếp để biết thêm thông tin về một số những thuốc làm loãng máu tự nhiên.

Nghệ 

Nghệ là một gia vị món cà ri có màu vàng, và từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc dân gian. Theo một nghiên cứu, thành phần trị bệnh chính, curcumin hoạt động trong các tiểu huyết cầu giúp ngăn hình thành máu đông.

Gừng

Gừng cùng họ với nghệ và có chứa salixylat, một loại axit được tìm thấy trong rất nhiều loại thực vật. Axit acetyl salicylic, có nguồn gốc từ salixylat và thường được gọi là aspirin có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.

Những thực phẩm có chứa salicylat như quả bơ, một số quả mọng, ớt và sơ-ri cũng có thể ngăn máu đông lại.

Tuy nhiên vẫn cần thêm các nghiên cứu để xem liệu chúng có hiệu quả giống như các loại thuốc kê đơn hay không.

Quế

Quế và họ hàng gần gũi của nó, nhục quế đều phổ biến và có chứa coumarin, một chất hóa học hoạt động như một chất chống đông hiệu quả. Khi được ăn cùng với quế và nhục quế, coumarin cũng có thể làm giảm huyết áp và làm dịu viêm bị gây ra bởi viêm khớp và những bệnh viêm khác.

Tuy nhiên, các nghiên cứu thực hiện ở người không cung cấp bằng chứng về việc sử dụng quế cho bất kỳ bệnh nào.

Thận trọng sử dụng quế như thuốc làm loãng máu. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ quế  trong đồ ăn bao gồm bánh mì và trà quế trong thời gian dài có thể gây tổn hại cho gan.

Ớt Cayenne

Ớt cayenne có thể có tác động làm loãng máu hiệu quả đối với cơ thể bạn nhờ có hàm lượng các salicylate cao. Ớt cayenne có thể được dùng dưới dạng viên nang hoặc dễ dàng xắt lát để làm gia vị cho món ăn. Ngoài làm loãng máu, ớt cayenne có thể làm giảm huyết áp của bạn và gia tăng tuần hoàn máu.

Vitamin E

Vitamin E đã được báo cáo là một chất chống đông máu nhẹ.    

Những thực phẩm khác

Nếu bạn có bệnh về tim mạch, hay bệnh về tim và mạch máu, hoặc nếu bạn muốn ngăn chặn nó, bác sĩ của bạn có thể sẽ khuyến khích bạn ăn theo một chế độ ăn cho trái tim khỏe mạnh. Một chế độ ăn cho trái tim khỏe mạnh bao gồm hoa quả và rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt 100%, dầu ăn lành mạnh, những sản phẩm từ sữa tách béo hoặc ít béo, và những protein lành mạnh. Một chế độ ăn tốt cho sức khỏe tim mạch cần hạn chế những loại đồ ăn có hàm lượng chất béo, cholesterol và đường cao. Chế độ ăn theo kiểu này là tốt nhất để giữ cho bạn và máu của bạn khỏe mạnh.

Nếu bạn uống Coumadin (warfarin), việc bổ sung một lượng thực phẩm chứa vitamin K như nhau mỗi ngày là rất quan trọng. Quá nhiều vitamin K trong chế độ ăn  có thể làm giảm tác dụng của Coumadin. Những loại rau lá xanh như bông cải, rau diếp, và rau bina có chứa hàm lượng vitamin K cao.

Có những báo cáo cho thấy một số thực phẩm và đồ uống có thể giúp làm loãng máu. Chúng bao gồm:

  • Các loại rau như rau diếp, cà chua, bông cải xanh, và hành
  • Hoa quả như các loại quả mọng, nho, bưởi, dứa, và lựu
  • Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt phỉ, hạt điều, hạt dẻ cười và hạt quả hạch brazil
  • Cá như cá thu, cá hồi trout, cá trích, cá ngừ vây dài, cá hồi salmon
  • Các loại nước uống như trà xanh, nước nho, nước nam việt quất, nước dứa
  • Sô-cô-la đen
  • Tỏi

Bỏ túi

Có rất nhiều phương thuốc tự nhiên để giảm đông máu. Việc ghi nhớ rằng những phương thuốc này không nên được uống thay cho thuốc kê đơn của bạn là rất quan trọng. Và bạn cũng không nên dùng bất kỳ loại nào trong số chúng cùng với thuốc làm loãng máu kê đơn mà không có lời khuyên từ bác sĩ.

Những sản phẩm tự nhiên và một số thực phẩm có thể làm gián đoạn thuốc kê đơn của bạn. Chúng có thể khiến cho máu của bạn quá loãng và gia tăng nguy cơ chảy máu. Hoặc những phương thuốc tự nhiên có thể ức chế thuốc kê đơn, gia tăng nguy cơ đông máu.

Hãy luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi thử bất kỳ thứ gì có thể tác động đến sức khỏe của bạn.   

Nguồn: Healthline

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here