Theo các nhà nghiên cứu cho biết: Virut Zika có thể chống lại ung thư não

0
634

Mặc dù Zika là nguyên nhân dẫn đến các dị tật bẩm sinh và dị dạng ở trẻ sơ sinh. Các nhà nghiên cứu tin rằng virut Zika có thể được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư trong não. Tập trung vào glioblastoma (u nhú), dạng ung thư não phổ biến nhất, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y thuộc Đại học Washington ở St. Louis và Đại học California, San Diego, đã thử nghiệm các chủng virus Zika trên các tế bào khối u.

Đồng giám đốc nghiên cứu Michael Diamond cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra giả thuyết rằng Zika phù hợp cho các tế bào tiền thân thần kinh có thể được sử dụng để chống lại tế bào gốc glioblastoma”

(Ảnh minh họa)

Hầu hết các bệnh nhân mắc glioblastoma chết trong vòng hai năm sau khi chẩn đoán, với việc điều trị thường liên quan đến phẫu thuật, sau đó là những biện pháp nguy hiểm hơn. Mục tiêu điều trị là nhắm mục tiêu tế bào gốc glioblastoma để ngăn ngừa khối u phát triển trở lại, nhưng không phải tất cả đều đáp ứng với hóa trị và xạ trị.

Milan Chheda, thuộc Trường Y thuộc Đại học Washington ở St. Luis, cho hay: “Điều trị bệnh nhân một cách gấp rút như chúng ta thường làm rất là nản, nó chỉ làm khối u của họ tái phát sau vài tháng. Theo tin mới đưa ra  “Chúng tôi tự hỏi liệu thiên nhiên có thể cung cấp một vũ khí để loại bỏ được những khối u tái phát.”

Trong một báo cáo gần đây nhất, được xuất bản vào ngày 5 tháng 11 trên tạp chí The Experimental Medicine. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng virus đã nhiễm và giết các tế bào gốc glioblastoma có nguồn gốc từ bệnh nhân so với các tế bào glioblastoma khác hoặc các tế bào thần kinh bình thường. Ở chuột, virus làm khối u phát triển chậm đi đáng kể và kéo dài tuổi thọ của động vật. Trong khi thử nghiệm một dòng đột biến của virus, được hình thành riêng nhạy cảm hơn với phản ứng miễn dịch của cơ thể, nó có thể nhắm mục tiêu và diệt các tế bào gốc glioblastoma hiệu quả hơn khi kết hợp với một loại thuốc hóa trị liệu.

“Nghiên cứu của chúng tôi là bước đầu hướng tới sự phát triển an toàn và hiệu quả cho các chủng virus Zika, có thể trở thành công cụ quan trọng trong điều trị ung thư thần kinh và bệnh u nguyên bào sợi thần kinh. Tuy nhiên, những lo ngại về sức khoẻ cộng đồng sẽ cần được giải quyết thông qua các thử nghiệm tiền lâm sàng và đánh giá về khả năng lây lan hoặc trở lại các dạng nguy hiểm hơn.”

Nguồn: foxnews.com

 

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here