Tuyên truyền tại Anh về mối nguy hiểm của “hút thuốc thụ động vô hình”

Biến nhà và xe trở thành những nơi không khói thuốc là cách duy nhất để bảo vệ trẻ em khỏi hút thuốc thụ động. Đây chính là chiến dịch mới của chính phủ Anh.

0
452

Các quảng cáo trên TV và đài cho thấy khói thuốc vô hình tỏa ra từ người khác có thể lan tỏa rộng khắp như thế nào.

Trường Đại học Hoàng gia Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em đang kêu gọi coi hành động hút thuốc lá trong xe có trẻ em là bất hợp pháp.

Hút thuốc thụ động là khi một người hít phải khói thuốc từ thuốc lá của người khác.

Chiến dịch mới trên truyền hình được dựa trên một nghiên cứu cho thấy đa số trường hợp hít phải khói thuốc thụ động là ở dạng vô hình, khí không mùi.

Trong một quảng cáo của chiến dịch, một đứa trẻ bị bao quanh bởi khói thuốc khi mẹ của bé hút thuốc bên cửa căn bếp.

Một quảng cáo khác mô tả những đứa trẻ ở trong một chiếc xe, hít phải khói thuốc từ thuốc lá của người bố. Người bố đang hút thuốc ở ghế dành cho lái xe trong khi cửa kính của xe thì đóng kín.

Hút thuốc trong xe có trẻ em nên được coi là phạm pháp

Một nghiên cứu từ Hội đồng nghiên cứu Quốc gia vào năm 1986 đã phát hiện ra 85% khói thuốc tỏa ra từ người khác là vô hình.

Khói thuốc này có thể khiến cho những người khác và trẻ em có nguy cơ bị mắc bệnh về phổi, viêm màng não và tử vong đột ngột ở trẻ em.

“Bảo vệ những người khác”

Thư ký Sức khỏe Andrew Lansley chia sẻ rằng mọi người không hề nhận ra ảnh hưởng nghiêm trọng của việc hút thuốc thụ động.

“Chiến dịch sẽ nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm này và khuyến khích mọi người hành động để bảo vệ người khác khỏi hút thuốc thụ động.”

Ông cũng cho biết chính phủ đã có kế hoạch để hành động nhiều hơn thế.

“Tuần tới chúng tôi sẽ tháo dỡ hết những biển có hình thuốc lá ở các cửa hàng lớn. Chúng tôi cũng sẽ xin ý kiến về việc đóng bao bì trơn vào mùa xuân này.”

Nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Y Hoàng gia đã phát hiện ra có khoảng 2 triệu trẻ em hiện đang sống ở trong gia đình nơi mà chúng phải tiếp xúc với khói thuốc, và rất nhiều trẻ em khác tiếp xúc với khói thuốc ở bên ngoài.

Theo báo cáo, tổn thất do tiếp xúc với các độc tố có trong khói thuốc lá dẫn đến 9500 lượt thăm khám bệnh viện ở Anh mỗi năm, khiến cho chi phí Dịch vụ Y tế Quốc gia lên tới hơn 23 triệu bảng mỗi năm.

Đại học Hoàng gia Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em cho biết cần thiết phải coi hút thuốc trong xe khi có mặt trẻ em là phạm pháp.

Giáo sư Terence Stephenson, Giám đốc Đại học Hoàng gia Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em nhận định: “Nhà nước có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe trẻ em và can thiệp khi cần thiết”.

“Các đạo luật tiến bộ khác như thắt dây an toàn trong xe ô tô và cấm lái xe khi uống rượu bia đã từng vấp phải sự hoài nghi, nay đã chứng minh được sự khác biệt đáng kể.

“Tôi tin rằng lệnh cấm hút thuốc trong xe cũng sẽ có những kết quả tích cực tương tự.”

Các bác sĩ ở Scotland cũng kêu gọi chính quyền Edinburgh cấm hút thuốc trong xe hơi, trong khi chính quyền xứ Wales cho biết hồi năm ngoái rằng họ sẽ xem xét ban hành luật nếu không có gì thay đổi.

Giáo sư Dame Sally Davies, Giám đốc chuyên môn, cho biết khói thuốc thụ động có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ.

“Hút thuốc làm tổn hại phổi của chúng ta, gây ung thư và hiện là nguy cơ lớn nhất có thể gây ra tử vong đột ngột ở trẻ em. Cha mẹ khi hút thuốc cần suy nghĩ về ảnh hưởng của nó đối với gia đình.

“Hãy bỏ hút thuốc hoặc đảm bảo rằng nhà và xe hơi của bạn hoàn toàn không có khói thuốc là cách duy nhất để bảo vệ gia đình bạn.”

Cha mẹ nên tạo môi trường quanh nhà trở thành môi trường không khói thuốc vì chính con em mình

Hỗ trợ và tư vấn đều có sẵn trong Dịch vụ Y tế Quốc gia nếu mọi người muốn từ bỏ thuốc lá, cô nói.

Một cuộc khảo sát 1000 thanh thiếu niên ở Anh do Bộ Y tế thực hiện nhận thấy rằng trẻ em vô cùng muốn một cuộc sống không khói thuốc.

Tám mươi hai phần trăm trẻ em mong muốn cha mẹ của chúng sẽ bỏ hút thuốc lá trước mặt mình ở nhà và 78% muốn cha mẹ ngừng hút thuốc ở ghế trước chúng trong xe.

BBQ và đốt lửa

Deborah Arnott, Giám đốc điều hành của chiến dịch Hành động Hút thuốc và Sức khỏe, cho biết: “Không có độ an toàn nào khi tiếp xúc với khói thuốc lá và trẻ em có nguy cơ mắc một loạt các bệnh như hen, nhiễm trùng tai và viêm màng não có thể gây tử vong. Những bệnh này là do việc hút khói thuốc lá trong nhà hoặc xe hơi gây nên.”

Tuy nhiên, Simon Clark, đại diện nhóm những người hút thuốc Forest cho biết chính phủ đã đi quá xa.

“Việc những bậc cha mẹ yêu quý hút thuốc ở trong hoặc xung quanh nhà của họ bị buộc tội ngược đãi trẻ em, và nguy cơ con của họ được đưa đi chăm sóc chỉ là vấn đề thời gian.”

“Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp. Nếu chính phủ không muốn trẻ em tiếp xúc với khói thuốc, họ sẽ phải sửa đổi lệnh cấm hút thuốc để cho phép các phòng hút thuốc chỉ định đặt trong các quán rượu và câu lạc bộ. Đó là giải pháp duy nhất.”

“Nhân tiện, liệu họ có cấm nướng thịt với đốt lửa không?”

Đưa ra bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here