Những kiểu bạn nên tránh xa càng sớm càng tốt

897

Có một câu nói vô cùng chuẩn và tâm đắc khi nói về tình bạn, đó là “bạn bè không cần số lượng, quan trọng là chất lượng”, chính vì thế khi chọn người để kết bạn. Chúng ta nên lựa chọn những người bạn thực sự có thể kết giao, những người bạn mang lại cho chúng ta sự tích cực và chân thành, chứ không phải những loại bạn dụ dỗ ta vào con đường xấu. Cũng bởi thế mà bố mẹ luôn nhắc nhở chúng ta “chọn bạn mà chơi con ạ” bạn tốt thì mình tốt lây, bạn xấu thì kiểu gì mình cũng xấu theo. Đó là lý do mà khi kết bạn giao hữu chúng ta nên tránh xa những kiểu bạn không tốt, bạn không nên chơi. Có những người bạn càng chơi càng cảm thấy trân quý, nhưng có những thể loại càng chơi càng thấy mình thật ngu ngốc khi kết bạn với nó. Đó chình là những kiểu bạn bè mà chúng ta nên tránh xa càng sớm càng tốt.

1. Bạn có tính lợi dụng

Loại bạn này nên tránh xa đầu tiên này, nó chơi với mình chẳng có mục đích gì tốt đẹp hết. Nó kết bạn với mình chỉ vì muốn lợi dụng mình, nó nhìn thấy ở mình có điểm mang lại lợi ích cho nó, nên nó làm thân để nó lợi dụng. Còn khi mình hết giá trị lợi dụng, nó sẵn sàng hãm hại mình bất cứ lúc nào, nó sẵn sàng bán đứng mình để chuộc lợi cá nhân mà không cần suy nghĩ đến hai chữ “tình bạn”. Với những loại người như thế này, chúng chỉ coi ta là bạn khi ta có gì đó để chúng lợi dụng, còn khi ta không có gì thì chúng ngoảnh mặt làm ngơ ngay lập tức. Lúc mình có tiền có của, lúc mình giúp đỡ nó, mình chia sẻ với nó thì nó gọi “bạn”, còn khi mình trắng tay, mình chẳng còn gì có giá trị, mình cần nhờ đến nó, thì nó coi như không quen mình luôn, sẵn sàng lật mặt ngay. Tốt nhất tránh xa mấy thể loại lợi dụng, đào mỏ này sớm bao nhiêu, tốt bấy nhiêu.

2. Bạn có tính đố kỵ, hơn thua từng tý

Đã coi nhau là bạn thì nên ủng hộ nhau, vui vì bạn mình thành công hay may mắn, không tính toán so đo với nhau. Chứ cái kiểu cứ thấy bạn hơn mình là tức, thấy bạn thành công là tỏ thái độ không vui, hậm hực thì tốt nhất tránh xa cho lành. Chơi với loại đấy cũng không có gì tốt đẹp, lúc nào nó cũng muốn mình thua nó, cùng lắm thì ngang bằng nó, chứ mình mà hơn nó cái là không được, nó thái độ ngay. Kiểu bạn đó chơi cùng nó kéo mình xuống, nó đì mình không phát triển được chứ tốt đẹp gì. Mình có vợ xinh đẹp, nó không có kiểu gì nó chả nghĩ cách phá hoại hạnh phúc gia đình mình, có khi nó còn tính kế cướp vợ mình như chơi.

3. Hay than vãn

Cuộc sống chưa đủ mệt mỏi, chưa đủ đau đầu hay sao mà còn rước thêm một của nợ bên cạnh nữa. Loại bạn bè lúc nào mở mồm ra cũng than vãn này nọ, kể nể khổ sở này kia thì không nên dây. Chơi với loại bạn này, trước sau nó cũng kép tinh thần mình đi xuống, sớm muộn mình cũng trở thành một kẻ bất lực chỉ giỏi ngồi kêu ca, than nghèo kể khổ như nó. Nói chung là nhọc lắm, chẳng hay ho gì đâu. Cuộc sống của mình vốn dĩ đang tươi đẹp, tự nhiên chơi với nó, mình lại cảm thấy cuộc sống thật đen tối, mọi thứ chẳng có gì tốt đẹp. Đó có phải nó kéo mình từ con người lạc quan, vui vẻ xuống thành một kẻ tiêu cực, mất niềm tin vào cuộc sống không. Tốt nhất là tránh xa.

4. Không sòng phẳng

Những thành phần bạn bè mà lúc nào cũng cho tao vay, cho tao mượn, tao đang cần gấp mày giúp tao…nhưng sau khi mình giúp nó xong thì nó cũng quên luôn, nó chẳng nghĩ gì đến những gì mình cho nó vay, cho nó mượn, nó cứ coi như vay với mượn đồng nghĩa với cho luôn vậy. Thế ngay từ đầu mày nói là xin luôn đi cho xong. Bạn bè vẫn biết là không tính toán, so đo với nhau nhưng riêng về vấn đề tiền bạc thì phải rõ ràng. Không có cái kiểu mượn xong rồi mất hút con mẹ hàng lươn luôn, kiểu ở đâu cứ như mình là cái ngân hàng của nó vậy, rút ra mà chẳng bao giờ nghĩ đến việc nhét lại. Ăn chơi, nhậu nhẹt đã chẳng bao giờ trả tiền hay chia cắt gì. Giờ lại còn vay mượn không trả nữa thì tốt nhất là cắt băng chấm hết tại đây.

5. Hai mặt

Cái thể loại mà trước mặt mình thì nói một kiểu, sau mặt mình nó lại nói một kiểu khác thì cũng nên tránh xa nó ra. Đây là thể loại người hai mặt, chơi với nó chẳng biết đường nào mà lần, chẳng biết nó đang nói thật hay nói dối, chẳng biết lúc nào nó khen mình, lúc nào nó chê mình, chẳng biết lúc nào nó thật lòng, lúc nào nó giả tạo. Nói chung là vô cùng hoang mang và bấn loạn, tốt nhất là không dây.

6. Không đáng tin

Có một số thể loại mới đầu chơi rất vui, cảm thấy rất thú vị nhưng lâu dần nó mới lộ rõ bản chất của nó ra. Nó không hề tốt đẹp gì, là người không đáng tin, chẳng biết lúc nào nó hãm hại hay chơi xấu mình. Với những thể loại mình cảm thấy không thể tin tưởng thì tốt nhất không nên chơi. Chơi mà lúc nào cũng phải đề phòng, cảnh giác, sợ nó đâm sau lưng thì tốt nhất là nghỉ chơi cho lành.

7. Thảo mai

Đây là cái thể loại 3 phải 9 đúng, ai nó cũng khen, ai nó cũng tán dương. Với nó không có ai xấu, không có ai không hoàn hảo, gió chiều nào nó theo chiều ấy. Ở với mình thì nó khen mình, ở với đứa khác thì nó nịnh hót đứa khác. Nói chung đây là những thành phần chỉ nên xa giao qua đương, nghe nó nịnh cho vui tai, chứ không tin được những gì nó nói. Thế nên là không nên kết giao làm bạn với nó làm chi cho mệt đầu.

8. Ích kỷ

Con người thì ai cũng có chút lòng ích kỷ trong người, nhưng có những người có tính ích kỷ rất cao. Với những thể lọa này chúng ta cũng không nên thân thiết. Lúc có lợi thì nó hăm hở, ngọt nhạt, chứ lúc mình gặp họa đố thấy cái mặt nó đâu. Đúng cái kiểu có ăn thì đến, không có là mất mặt luôn. Thành phần này nó chỉ nghĩ đến bản thân nó thôi, chơi với nó đừng mơ nó nghĩ cho mình, nó quan tâm đến mình. Nó chỉ coi nó là nhất, nó là trên hết mà thôi, bạn bè với nó không quan trọng.

9. Những kẻ nhiều chuyện

Đây là những thể loại mà khi chơi với nó, chuyện gì của mình cũng được nó mang đi rêu rao, tuyên truyền như hát hay vậy. Có thể nói là là một cái vô tuyến truyền miệng vô cùng đáng sợ, có những chuyện mình còn chưa rõ thực hư thế nào, mà nó đã đi rêu rao khắp thôn bản, làng xóm rồi. Chơi với loại bạn này có ngày nó lôi hết cả dòng họ mình ra buôn chuyện mất. Nó sẽ chẳng có cái gọi là giữ bí mật hay bảo vệ danh dự cho bạn bè đâu. Nó chỉ nói cho đã, cho sướng cái mồm nó thôi ah.

10. Coi mình là người thay thế

Với những thể loại bạn mà với nó mình chỉ là sự lựa chọn thứ 2, sự lựa chọn khi mà nó không còn lựa chọn nào khác, hoặc khi hết sự lựa chọn tốt nó mới nghĩ đến mình, thì thôi nói tạm biệt nó ngay đi. Chơi với nó, chẳng tốt đẹp hay ho gì đâu. Bạn bè gì mà nó hẹn mình đi chơi, xong có ai đó hơn mình là nó sẵn sàng bỏ rơi mình ngay, nó coi mình chỉ như một sự lựa chọn thay thế, dự bị. Tránh xa nó ra nếu bạn không muốn cả đời mình chỉ là một sự lựa chọn thứ 2 đối với nó.

Trên đây là tất cả những thành phần bạn mà chúng ta nên liệt kê vào “danh sách đen”, với những thành phần này, tốt hơn hết tránh càng xa càng tốt. Chơi với nó không những không mang lại điều gì tốt đẹp mà có khi còn rước họa vào thân.

5/5 - (1 bình chọn)