7 mẹo để nuôi dạy một đứa trẻ luôn hạnh phúc

763

Thật không may trẻ em không đi kèm với một hướng dẫn sử dụng – nó sẽ được dễ dàng hơn rất nhiều nếu nếu chúng được làm như vậy. Một trong những câu hỏi phổ biến mà cha mẹ đặt ra là làm thế nào để nuôi dạy con mình trở thành đứa trẻ luôn hạnh phúc.

Thuật ngữ “hạnh phúc” có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người. Không có đứa trẻ nào luôn lạc quan 24/7 cả (biết ơn!) và tính cách của trẻ không thay đổi nhưng cha mẹ muốn những điều tốt nhất cho con mình đặc biệt là họ muốn trẻ tận hưởng cuộc sống của mình.

Bob Murray, Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, Tiến sĩ, tác giả của cuốn “Nuôi dạy một đứa trẻ lạc quan” và Shirin Sherkat Psy.D., tác giả, diễn giả và người sáng lập “Tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc” chia sẻ lời khuyên của họ về bảy điều sẽ đặt trẻ em trên một con đường hướng tới một tuổi thơ hạnh phúc.

1. Tình yêu

Murray cho rằng việc nuôi dưỡng những đứa trẻ hạnh phúc và lạc quan bắt đầu từ việc thể hiện tình yêu thương ở người cha cho con cái của mình. Murray nói: “ Điều này làm cho trẻ cảm thấy an toàn và là nền tảng của hạnh phúc của chúng. Hãy nói lời yêu thương với con cái của bạn mỗi ngày. Hãy âu yếm và ôm chúng một cách thoải mái và khuyến khích trẻ chia sẻ cảm xúc của chúng với bạn.

2. Thời gian

Dành thời gian cho trẻ cũng là cách bạn thể hiện tình yêu. Murray cho biết thêm: “Trẻ cần thời gian ở cùng cha mẹ”. Ban đầu đây là thời gian của mẹ, nhưng sau đó là cả cha lẫn mẹ, những đứa trẻ lớn lên một cách an toàn nhất là những đứa trẻ có thời gian dành cho bố mẹ nhất”.

Thực hiện điều đó rất đơn giản như hàng ngày hoặc hàng tuần bạn có thể đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ hoặc dẫn trẻ đi ăn kem. Cha mẹ đều rất bận và những công việc nhỏ trong cuộc sống dường như quá sức, nhưng điều quan trọng là phải dành thời gian mỗi ngày cho con của bạn.

3. Xác nhận và khen ngợi

Sherkat cho biết: “Trẻ em cần được lắng nghe, tôn trọng và xác nhận cảm xúc của chúng”. Dành một chút thời gian và xác nhận tình cảm của một đứa trẻ và dạy chúng cách nhận biết và quản lý cảm xúc khi chúng lớn lên.”

Cô tin rằng xác nhận và khen ngợi luôn đi đôi với nhau. Trẻ em nên được chú ý  và lựa chọn đưa ra những quyết định đúng đắn. Trẻ có hành vi mong muốn và những lựa chọn lành mạnh thường được cha mẹ xác nhận và thừa nhận và chúng có nhiều khả năng lặp lại những quyết định tốt và cảm thấy tự tin hơn về bản thân mình.

Trẻ sẽ biến các thông điệp bên ngoài thành tiếng nói nội bộ về tự xác nhận.

Murray cũng nhấn mạnh rằng luôn nở nụ cười và đặt câu hỏi thay vì đưa ra lời khuyên cũng giúp trẻ suy nghĩ cho bản thân và xây dựng sự tự tin.

4. Quyền lợi

Sherkat cho hay: “Hiểu được sự khác nhau giữa quyền và đặc quyền của chúng” là điều thiết yếu để tạo ra một đứa trẻ hạnh phúc. “Trẻ em nên luôn cảm thấy rằng những người thân yêu của chúng sẽ bảo vệ quyền lợi của mình. Và một “đứa trẻ hạnh phúc” là một trong những người được dạy rằng đặc quyền luôn được tạo ra. Chúng ta nên kết hợp những thứ sau. Một là tạo động lực cho trẻ, hai là dạy cho trẻ biết sống có trách nhiệm và ba là dạy trẻ các tự điều chỉnh”

5. Bản chất

Tin hay không, khi mẹ bạn bảo bạn chơi ngoài trời, cô ấy biết chính xác những gì mình đang nói đến. Tiến sĩ Murray gợi ý rằng nên cho trẻ chơi ngoài tự nhiên càng nhiều càng tốt. Không khí trong lành và hoạt động thể chất làm sạch tâm trí và có thể kích thích tinh thần của một đứa trẻ.

Thêm vào đó, việc có cây cối trong nhà tăng mức độ hạnh phúc và góp phần phục hồi bệnh tật nhanh hơn. “Vật nuôi cũng là một nguồn hạnh phúc và sự lạc quan”, Murray nói – vì vậy hãy nghĩ đến việc nuông chiều những lời cầu xin của con bạn về việc nuôi một chú cún con.

6.Không nên cho trẻ thấy những cảnh bạo lực

Không nên cho trẻ sống trong sự ảo tưởng, nhưng những trò chơi điện tử video hoặc TV bạo lực đáng lo ngại có thể tạo ra sự lo lắng và căng thẳng. Murray cho biết: “Trẻ em cần sự bảo đảm rằng cha mẹ có thể chăm sóc và có thể bảo vệ chúng. “Khi thấy một cái gì đó bạo lực, hãy giải thích cho con của bạn rằng, đúng, những điều tồi tệ đã xảy ra, nhưng chúng an toàn.”

7.Cấu trúc

Sherkat cho biết: trẻ em trông mong một số mức thói quen và cấu trúc từ môi trường của chúng. “Điều này tạo ra một cảm giác tuyệt vời về sự an toàn và ổn định ở trẻ em, và điều đó rất quan trọng cho sự tăng trưởng tình cảm lành mạnh”.

Thiết lập ranh giới là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra cấu trúc đó. Murrary nói: “Hãy rõ ràng về ranh giới của bạn và đưa ra các quy tắc rõ ràng và nhất quán mà cả cha mẹ đồng ý”. “Không cho phép trẻ chỉ chơi với mình mẹ hoặc bố – điều này đặc biệt đúng với những cha mẹ ly dị hoặc ly thân. Cảm giác an toàn của một đứa trẻ là biết rằng cha mẹ của chúng đang kiểm soát chúng”.

Bất kể do di truyền, tạo ra một môi trường gia đình hạnh phúc và lạc quan sẽ giúp trẻ trở thành một đứa trẻ hạnh phúc. Không có đũa ma thuật nào làm cho con của bạn “hoàn hảo”, nhưng hạnh phúc bắt đầu với cha mẹ. Trẻ em dành cả cuộc đời để quan sát bố mẹ của chúng và những bà mẹ và ông bố hạnh phúc cũng dạy cho con họ cách để sống hạnh phúc.

Rate this post