Dạy trẻ biết kính trọng ông bà

723

Trước đây, phần lớn các gia đình có nhiều thế hệ chung sống hoặc sống rất gần nhau. Trẻ em học yêu thương và kính trọng ông bà chúng một cách tự nhiên. Tuy vậy ngày nay, các gia đình thường sống rải rác trên đất nước – hoặc thậm chí là trên thế giới – và cha mẹ phải dành thêm thời gian để nuôi dưỡng mối quan hệ tích cực giữa các cháu và ông bà. Dù bạn sống ngay cạnh nhà ông bà hay sống ở những nơi khác nhau trên đất nước, mối quan hệ gần gũi tự nhiên sẽ xây dựng nên lòng kính trọng.

Làm gương

Theo Barbara Jacobs – một người bà ở Boston, trẻ em học cách đối xử với ông bà qua việc xem cách hành xử của bố mẹ chúng. Bà nói thêm: “Do bạn không thể áp chế ‘lòng kính trọng’, nó tốt nhất nên được truyền cảm hứng. Tôi tin rằng điều này đến từ việc nhìn cách bố mẹ chúng tương tác với với những người bề trên. Bố mẹ giao tiếp theo một cách đầy kính trọng, yêu thương và tích cực với ông bà sẽ đặt ra tinh thần rằng bố mẹ hy vọng con cũng sẽ cư xử dựa trên lòng kính trọng như vậy.”

Dành thời gian

Trẻ con cần thời gian với ông bà để để thực sự hiểu họ và hình thành nên sự gắn kết chặt chẽ. Khi trẻ hiểu và yêu thương ông bà, sẽ tự nhiên mà sinh ra lòng kính trọng. C.Lee Reed, một người mẹ và blogger ở Beachside, Florida. Cho biết: “Chúng tôi luôn luôn có cả ông bà trong các sự kiện ở trường và những kỳ nghỉ lễ. Nếu họ không thể đến một cuộc gặp mặt nào đó, nó sẽ được quay lại và chúng tôi sẽ cùng nhau xem lại sau đó. Chúng tôi sống gần nhau, vì thế chúng tôi rất vui lòng và khuyến khích ông bà dành thời gian riêng tư với con gái. Con gái chúng tôi hiểu rằng ông bà của con bé vô cùng yêu quý và quan tâm đến con.”

Tham gia vào truyền thống và những câu chuyện của gia đình 

Trẻ con đôi khi thắc mắc chúng có điểm chung gì với ông bà, những người già hơn, khôn ngoan hơn rất nhiều và cũng nằm ngoài lợi ích của một đứa trẻ. Gợi ý con bạn phỏng vấn ông bà của con về những trải nghiệm thời thơ ấu và những câu chuyện hài hước. Qua những câu chuyện này, trẻ nhận ra rằng ông bà thực sự giống như chúng. Là những đứa trẻ, họ có lẽ cũng đã chơi games, đi học và thậm chí gặp rắc rối hết lần này đến lần khác. Xem lại những album ảnh cũ cũng giúp cho trẻ nhìn vào ông bà như những con người thật có cuộc sống và những trải nghiệm lý thú. Hãy chia sẻ những phong tục truyền thống gia đình từ thời thơ ấu của bạn. Tạo những công thức nấu ăn ưa thích của gia đình hoặc chơi những trò chơi dịp ngày lễ. Có lẽ bạn đã giữ một vài món đồ trang trí Giáng Sinh có ý nghĩa đặc biệt. Hãy nói chuyện về những trải nghiệm thời thơ ấu của bạn với ông bà con. Tất cả những hành động này giúp cho trẻ gắn kết với gia đình và nuôi dưỡng sự kính trọng.

Thúc đẩy giao tiếp

Không phải tất cả những gia đình nhiều thế hệ đều sống cách xa nhau nhưng tất cả các gia đình có thể thường xuyên liên lạc với nhau qua email hoặc gọi điện thoại. Những trải nghiệm này sẽ củng cố mối quan hệ giữa ông bà với các cháu và làm tăng thêm lòng kính trọng. Michelle Morton, một người mẹ và blogger ở Raleigh, thành phố New York cho biết: “Một trong số những cách mà chúng tôi dạy các con kính trọng ông bà chúng là để cho chúng nói chuyện với ông và bà qua điện thoại. Khi các con nhận được thứ gì đó từ ông bà,  như thiệp hoặc một món quà nào đó, chúng tôi khuyến khích chúng gọi điện cảm ơn.”

Linh hoạt

Ông bà có thể không làm chính xác những gì mà bạn sẽ làm. Trừ phi một hành vi cụ thể nào đó là nguy hiểm, thay đổi này trong lề thói hàng ngày thực chất tốt cho trẻ. Theo Ruth Nemzoff và các cộng sự, học giả thường trú tại Trung tâm nghiên cứu Phụ nữ trường Đại học Brandeis, và tác giả hai cuốn sách về mối quan hệ giữa các thế hệ, học cách linh hoạt có thể gia tăng lòng kính trọng,: “Khi ông hoặc bà kỷ luật khác nhau hoặc tặng quà khác nhau  hay đưa ra những hoạt động mà bạn cảm thấy phù hợp, đừng hoảng sợ! Thay vào đó, hãy dạy con bạn làm thế nào để đối phó và hưởng thụ sự thay đổi trong lề thói hàng ngày. Trẻ em được hưởng lợi từ những cách giáo dục khác nhau.”           

Giúp đỡ, quan tâm chăm sóc

Bản tính của con người là yêu quý những người chúng ta quan tâm chăm sóc, và ông bà không phải là ngoại lệ. Nếu bạn sống gần họ, hãy tới nhà ông bà chơi thường xuyên. Mời ông bà đến ăn tối hoặc quét sân cho ông bà. Nếu bạn sống xa, hãy lên kế hoạch khi nào đến thăm ông bà. Sơn nhà hoặc dọn dẹp sân nhà. Khi bạn thể hiện sự quan tâm và dịu dàng với bố mẹ của bạn, trẻ con sẽ học được những bài học quan trọng về lòng kính trọng và sự đồng cảm.

Nhiều ông bà rất chờ mong có cơ hội để đáp lại. Ellen L.Grossman, giám đốc trường mầm non tại khu North Shore Congregation Israel, làng Glencoe tại tiểu bang Illinois khuyến khích ông bà giúp đỡ trong lớp học. Cô cho biết “Một yếu tố quan trọng để khuyến khích lòng kính trọng đối với ông bà đó là xem họ như những người chăm sóc quan trọng của trẻ từ khi chúng còn nhỏ tuổi, và người có thể đưa ra quan điểm bổ sung và hỗ trợ cho trẻ.”

Rate this post