Làm đông lạnh và rã đông sữa mẹ đúng cách

640

Đối với nuôi con bằng sữa mẹ thì việc vắt sữa và dự trữ sữa mỗi ngày không còn gì xa lạ. Sau đây là cách làm đông để bảo quản và rã đông sữa chuẩn xác khi tích sữa trong tủ lạnh cho các mẹ.

Làm đông:

Sau khi vắt sữa, ngay lập tức đổ sữa vào bình đựng hoặc túi nhựa bottle-liner sạch. Để lại khoảng 3-4cm cách miệng túi/ bình bởi vì sữa sẽ nở ra khi đông lại.

Dự trữ sữa với những lượng nhỏ (60-120ml mỗi túi/ bình) để nó đông lại và làm rã đông nhanh hơn.

Dán nhãn và ghi ngày cho mỗi túi/bình sữa. Sữa mẹ có thể để đông lạnh từ 4-6 tháng.

Để túi/bình sữa vào trong ngăn đá tủ lạnh ngay lập tức. Lưu trữ sữa ở phía trong tủ (không phải ở cánh tủ), nơi nhiệt độ lạnh nhất và không lấy chúng ra cho đến khi bạn sẵn sàng rã đông chúng và cho con uống.

Rã đông:

Nếu bạn không cần sữa ngay lập tức, đơn giản hãy chuyển nó xuống ngăn mát tủ lạnh, nơi nó mất khoảng 24 giờ để rã đông. Làm ấm sữa bằng cách đổ nước ấm lên bên ngoài túi/bình sữa và sử dụng sữa trong vòng 24 giờ tiếp theo.

Nếu bạn cần sữa ngay lập tức, lấy nó ra khỏi tủ đá và đổ nước ấm lên bên ngoài túi/bình sữa cho đến khi nhiệt độ túi/bình bằng nhiệt độ phòng.

Một khi bạn đã làm rã đông, không làm đông lạnh lại sữa nữa.

Không làm rã đông hoặc làm nóng sữa trong lò vi sóng. Bạn sẽ có thể làm cho sữa trở nên quá nóng, làm bé bị bỏng và phá hủy enzym cũng như đặc tính miễn dịch của sữa.

Rate this post