Mẹo chăm trẻ sơ sinh: để mẹ luôn có sữa cho con bú và được ngủ nhiều hơn

849

Nhiều bà mẹ trẻ mới lần đầu tập chăm con sẽ rất bỡ ngỡ, không biết làm sao để sữa ra nhiều hơn cho con, và một nỗi niềm mà mẹ nào cũng vô cùng khổ tâm: không có thời gian để chợp mắt. Vậy, những mẹo này sẽ giúp ích cho các mẹ!

Chợp mắt cùng bé:

Tranh thủ ngủ bù trong ngày vào những lúc bé ngủ nếu bạn ở nhà để chăm con.

Cho con bú thường xuyên hơn vào ban ngày:

Đa phần các bé rất thích được bú sữa mẹ. Khi bạn thức, hãy cho con bú thường xuyên hơn. Bằng cách này, con sẽ được uống nhiều sữa hơn khi bạn thức, và cũng có thể giảm thiểu việc con thức dậy vào ban đêm (không có gì đảm bảo ở đây cả, mỗi đứa bé một khác). Cho con bú thường xuyên hơn trong ngày cũng giúp kích thích nguồn sữa. Nếu bạn đang đi làm, hãy cố gắng làm điều này bằng cách vắt sữa nhiều hơn. Ngoài vắt sữa bằng tay 20 – 30 phút, hãy dùng máy vắt sữa đôi. Nếu bạn có một thiết bị vắt sữa cầm tay, bạn có thể tranh thủ vắt sữa khoảng 5 phút ở chỗ này hay chỗ khác trong ngày.

Ở bên con vào buổi tối để khuyến khích con bú liên tục:

Nếu bạn không hoàn toàn cảm thấy căng thẳng và cáu kỉnh, hãy thử ở bên con vào buổi tối (bế con bằng địu vải hoặc đặt con trong lòng) khi bạn đi lại trong nhà và làm những việc nhẹ nhàng (đọc sách, check email, nói chuyện với chồng).

Đa số trẻ có thể ngủ ở bất cứ đâu và không thực sự cần không gian hoàn hoàn tĩnh lặng để ngủ. Tôi đã dành rất nhiều, rất nhiều buổi tối để cho con bú liên tục bên máy tính trong khi đọc, viết và chat với bạn bè hay chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ những bà mẹ đang cho con bú khác.

Đánh thức con dậy để bú trước khi bạn đi ngủ:

Tôi luôn đánh thức bé dậy để cho bú trước khi tôi đi ngủ. Đôi khi bé rất khó dậy, vì thế tôi sẽ thay tã cho bé (chắc chắn sẽ khiến bé tỉnh dậy) rồi sau đó đặt bé nằm xuống và cho bé bú trước khi tôi đi ngủ. Bằng cách đó, tôi biết rằng con tôi sẽ no bụng và tã thì khô khi tôi đi ngủ, nhờ đó tôi sẽ có một giấc ngủ suôn sẻ hơn trước khi bé lại đánh thức tôi dậy. Việc này cũng giúp tôi tận dụng những hormone kích thích giấc ngủ được sản xuất ra khi cho con bú.

Ngủ chung với con:

Nằm gần cạnh con khi ngủ giúp bạn dễ dàng đáp ứng những  nhu cầu ban đêm của con mà không cần phải hoàn toàn thức giấc, đi xuống hành lanh và ngồi đung đưa nôi hay ghế ở một căn phòng khác. Bạn có thể để con ở gần cạnh mình trong một chiếc nôi hay cũi để chung giường (co-sleeper) hoặc đặt con trên giường cùng với bạn nếu bạn thực hành ngủ chung với con an toàn. Ngủ chung với bé một cách thận trọng và có kế hoạch sẽ an toàn, mặc dù ngủ quên bên cạnh con hoặc khi tuyệt vọng không có sự chuẩn bị có thể rất nguy hiểm.

Tìm một chiếc xe tập đi cho bé vào ban ngày:

Một khi bạn đã qua được vài tuần đầu tiên, bạn có lẽ sẽ ý thức tốt hơn về đồng hồ sinh học của con. Nếu như có một khoảng thời gian nào đó trong ngày khi bé con nhà bạn vận động vui vẻ mà không cần cho bú trong vài giờ, và bạn có một người bạn, chồng, hàng xóm hay họ hàng sẵn lòng đưa bé ra ngoài dạo bộ trong một chiếc xe nôi hoặc cũi, vậy hãy nhờ họ một vài lần mỗi tuần. Hãy cho con bú, sau đó cho bé ra ngoài để bản thân được chợp mắt liền mạch một giấc. Như vậy, bạn không chỉ được ngủ thêm vào ban ngày mà bé cũng được hít thở bầu không khí trong lành mà bé cần để ngủ tốt hơn.

Rate this post